Home Nhà Kho 10 cách sắp xếp kho hàng đơn giản, hiệu quả

10 cách sắp xếp kho hàng đơn giản, hiệu quả

by loc

Sắp xếp kho hàng luôn là một vấn đề khó của các doanh nghiệp. Một kho chứa đồ ngăn nắp và hợp lý sẽ giúp tăng diện tích chứa cũng như là giảm được thời gian tìm kiếm, vận chuyển hàng hóa.

Hãy cùng tìm hiểu 10 cách sắp xếp kho hàng đơn giản, hiệu quả qua bài viết sau đây. Mọi người hãy tham khảo và lựa chọn cách sắp xếp hợp lý nhất nhé.

Tạo danh sách các đồ vật

Trong cho thuê kho hàng thường có vô vàn các loại hàng hóa khác nhau và các tên gọi khác nhau. Cùng với đó là các cách sắp xếp khác nhau để phù  hợp cho từng loại hàng hóa.

Cách sắp xếp kho hàng đơn giản nhất là tạo danh sách các đồ vật, hàng hóa trước khi đưa vào kho. Việc này sẽ mang đến lợi ích là biết trong kho hàng có các loại hàng hóa nào để thuận tiện cho quá trình tìm kiếm.

Tạo danh sách hàng hóa sẽ cho mọi người cách xếp thẳng hàng, dễ nhớ, dễ tìm. Sắp xếp kho hàng bằng danh sách sẽ giúp phân loại được kích thước của các mặt hàng khác nhau, đưa ra vị trí phù hợp cho hàng hóa đó.

Danh sách hàng hóa sẽ kho chứa được tận dụng tối đa. Các loại hàng hóa sẽ được phân loại theo kích thước, tên gọi để vào vị trí hợp lý.

Cách này sẽ tốn thời gian và cần phải suy nghĩ nhiều để tạo được một danh sách hợp lý. Tuy nhiên, khi đã có danh sách rồi thì việc tìm hàng hóa sẽ trở lên cực kỳ đơn giản. Mọi người có thể làm thêm một cái bản đồ, ghi rõ vị trí của hàng hóa để tiện cho quá trình tìm kiếm về sau này.

Xem thêm: Kho lạnh bảo quản trái cây: Ưu điểm, quy trình và các tiêu chí

Tạo danh sách các đồ vật giúp quản lý hàng hóa đơn giản hơn

Tạo danh sách các đồ vật giúp quản lý hàng hóa đơn giản hơn

Sử dụng thùng trong suốt

Thùng trong suốt là giải pháp sắp xếp kho hàng khoa học được nhiều doanh nghiệp, cá nhân sử dụng. Việc này giúp cho hàng hóa được sắp xếp đơn giản hơn, dễ dàng nhìn thấy hàng hóa hơn.

Giá thành của thùng trong suốt cũng cao hơn so với thùng carton nhưng ứng dụng của chúng trong cách sắp xếp kho hàng cực lớn.  Tuy nhiên, chất lượng của thùng trong suốt cũng cao hơn và thời gian sử dụng cũng được lâu hơn so với thùng carton.

So với việc ghi giấy, dán nhãn vào các thùng carton để phân biệt hàng hóa thì việc sử dụng thùng trong suốt đem lại sự tiện lợi hơn rất nhiều. Các nhân viên khi muốn xuất hoặc tìm hàng hóa nào đó ra khỏi kho thì chỉ cần nhìn qua lớp trong suốt là biết bên trong có gì, không cần tốn thời gian đi tìm từng nhãn dãn.

Đây là một giải pháp hiệu quả cho việc sắp xếp kho hiện nay. Mọi người nên sử dụng phương pháp này để giảm được thời gian tìm kiếm, sắp xếp hàng hóa.

Xem thêm: Kho lạnh bảo quản nông sản là gì? Lợi ích và quy trình 

Sử dụng màu sắc thùng tương đồng

Cách sắp xếp hàng hóa trong kho thứ 3 là sử dụng màu sắc để phân biệt các sản phẩm. Các hàng hóa sẽ được sắp xếp vào các thùng có màu sắc tương đồng và giống nhau nếu cùng một loại.

Phương pháp này giúp các nhân viên bốc vác dễ dàng hơn trong việc nhận diện và di chuyển hàng hóa thuận tiện hơn. Các nhân viên chỉ cần biết được hàng hóa đó có màu sắc gì và bê vác chỉ một màu đó mà không cần nhìn xem nhãn mác phân biệt.

Mọi người nên sử dụng các loại thùng có màu sắc nổi bật với các loại hàng hóa hay sử dụng. Các hàng hóa ít sử dụng thì sử dụng các bảng màu trầm hơn, giúp nhận diện hàng hóa được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách này chỉ nên áp dụng cho các kho hàng có ít sản phẩm cần phân loại để tránh loạn màu sắc trong quá trình tìm kiếm. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể chọn được các bảng màu sắc tương phản, hợp lý nhằm phân biệt với các hàng hóa khác.

Xem thêm: 9 Cách đẩy hàng tồn kho đơn giản, nhanh chóng

Sử dụng màu sắc tương đồng giúp việc vận chuyển được nhanh hơn

Sử dụng màu sắc tương đồng giúp việc vận chuyển được nhanh hơn

Sắp xếp hàng hóa theo trọng lượng

Cách sắp xếp kho hàng hợp lý tiếp theo là sắp xếp theo trọng lượng. Các loại hàng hóa có kích thước và trọng lượng lớn thì nên xếp phía dưới, nhường chỗ cho các hàng hóa nhỏ hơn phí trên.

Cách sắp xếp hàng trong kho này nhằm đảm bảo được các rủi ro liên quan trong quá trình vận chuyển và bảo quản hàng hóa. Hàng hóa lớn, nặng phía dưới sẽ là một điểm tựa vững chắc cho các hàng hóa phía trên, tránh việc rơi, bóp méo.

Đây là một cách sắp xếp kho hàng mà các doanh nghiệp cần đảm bảo. Cách này sẽ giúp đảm bảo được an toàn lao động cho các công nhân trong quá trình vận chuyển.

Các hàng hóa sẽ không bị ảnh hưởng nhiều so với việc sắp xếp thông thường, đảm bảo rằng không thể hư hỏng quá nặng khi xảy ra rơi vỡ. Việc để hàng nhỏ lên trên hoặc ngoài cùng sẽ giúp cho chúng được bảo vệ tốt hơn. Mọi người hãy sử dụng phương pháp này để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình sắp xếp kho hàng nhé.

Xem thêm: Hợp đồng thuê kho mới chuẩn, mới nhất 

Sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu

Trong các kho hàng thường sẽ được phân ra thành các loại hàng hóa thường xuyên dùng tới và các loại hàng hóa ít dùng. Chính vì thế nên việc sắp xếp hàng hóa theo nhu cầu được đánh giá là cách sắp xếp kho hàng hợp lý hiện nay.

Mọi người cần phân loại các loại hàng hóa ra và lựa chọn vị trí sắp xếp. Các loại hàng hóa ít dùng thì có thể đặt và trong, những chỗ ít khi lui tới để nhường các vị trí thuận tiện khác cho các loại hàng hóa ít dùng.

Cách sắp xếp kho hàng này đem đến cực nhiều lợi ích cho người sử dụng. Mọi người sẽ không phải đau đầu khi tìm các loại hàng hóa thường dùng bị lẫn trong những loại ít dùng. Các hàng hóa sẽ được xếp bên ngoài và tìm thấy một cách nhanh chóng hơn.

Cách làm này sẽ tốn một chút thời gian lúc đầu của mọi người để phân loại đúng cùng với lựa chọn cách sắp xếp. Tuy nhiên, khi đã thực hiện và sử dụng phương pháp sắp xếp kho này thì mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian tìm kiếm hàng hóa nữa.

Sắp xếp hàng hóa theo hàng dọc

Cách sắp xếp kho hàng theo hàng dọc được nhiều người sử dụng hiện nay vì có nhiều ưu điểm vượt trội. Các loại hàng hóa được cho vào thùng và sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn, từ thấp đến cao theo một hàng dọc.

Đây là cách giúp tiết kiệm được khoảng không gian chứa hàng hóa và đem lại sự thuận tiện trong quá trình di chuyển. Cách này tận dụng hết phần phía trên của kho chứa, giúp tăng diện tích cũng như là sự gọn gàng trong quá trình sắp xếp kho hàng.

Tuy nhiên, với cách này thì cần các thiết bị hỗ trợ trên cao để có thể lấy hàng xuống một cách dễ dàng. Mọi người cần có máy nâng hoặc cầu thang để xếp được hàng hóa lên phía trên cao. Dẫu vậy thì đây vẫn luôn là cách sắp xếp kho hàng khoa học được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Cách sắp xếp kho hàng theo hàng dọc sẽ giúp việc tìm kiếm nhanh hơn

Cách sắp xếp kho hàng theo hàng dọc sẽ giúp việc tìm kiếm nhanh hơn

Sử dụng nhãn dán để phân loại

Các thùng hàng nên được dãn các nhãn tên cùng với ký hiệu để phân loại cho dễ dàng. Việc vận chuyển sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn khi có các nhãn tên để phân biệt với các hàng hóa khác.

Mọi người nên để các loại hàng hóa cùng loại, cùng nhãn dán vào một vị trí nhằm dễ dàng hơn cho việc tìm kiếm cũng như là vận chuyển.

Nên dán nhãn cùng một mặt với các thùng khác và quay về phía trước, dễ nhìn và dễ nhận diện được. Các nhãn dán nên được in to, rõ ràng để tránh nhầm lẫn trong quá trình tìm kiếm.

Cách làm này sẽ tốn thời gian khi chuẩn bị cho khâu in và dán nhãn. Nhưng không vì thế mà cách làm này ít được sử dụng. Dán nhãn là cách sắp xếp kho hàng khoa học và hợp lý, được sử dụng nhiều vì tính tiện lợi của chúng trong quá trình vận chuyển.

Tạo lối đi trung tâm đến kho hàng

Việc tạo lối đi trung tâm sẽ là một cách sắp xếp kho hàng hợp lý, thuận tiện cho quá trình vận chuyển hàng hóa. Các hàng hóa sẽ được sắp xếp sang 2 bên, tạo ra một lối đi to ở giữa.

Việc này sẽ giúp cho xe chở hàng di chuyển dễ dàng hơn và có thể thấy được hàng hóa nhanh hơn. Các hàng hóa sẽ phải sắp xếp ngay ngắn trên kệ, giá đỡ,.. để có khoảng trống.

Cách sắp xếp kho hàng này sẽ tốn nhiều diện tích của kho chứa hàng vì đã dành phần đất cho lối đi của xe chở hàng. Tuy nhiên, nhờ vào điều đó mà các xe hàng cũng được di chuyển một cách dễ dàng hơn. Các loại hàng hóa cũng sẽ được sắp xếp ngăn nắp hơn, không bị lộn xộn và khó tìm như cách xếp thông thường.

Lối đi trung tâm lớn sẽ thuận tiện cho xe hàng

Lối đi trung tâm lớn sẽ thuận tiện cho xe hàng

Tạo các khoảng trống cho kho

Giữa các ngăn hàng cần có khoảng trống để tiện di chuyển và có thể kiểm hàng được đơn giản hơn. Dưới các chồng hàng thì cần có lót gỗ pallet nhằm tạo các khe thoáng mát, tạo sự khô ráo cho kho hàng.

Các kho hàng có khoảng trống sẽ giúp các hàng hóa được bảo quản tốt hơn, tăng khả năng thoát hơi nước và giảm được rủi ro hỏng hóc trong quá trình vận chuyển.

Nguyên tắc cách sắp xếp kho hàng này sẽ mất một khoảng không gian nhưng lại đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Mọi người có thể cân nhắc để lựa chọn và sử dụng phương pháp này cho quá trình sắp xếp kho hàng.

Sử dụng giá đỡ trong kho hàng

Giá đỡ là một sản phẩm hỗ trợ nhiều cho quá trình sắp xếp hàng hóa hiện nay. Việc sử dụng giá đỡ sẽ tăng thêm sự chắc chắn cho quá trình lưu hàng hóa trong kho hàng và là 1 cách sắp xếp kho hàng thuận tiện.

Sử dụng giá đỡ là một cách sắp xếp kho cực tiết kiệm khi mà có thể tăng thêm diện tích lưu trữ nhưng có giá thành vô cùng rẻ và phải chăng. Các doanh nghiệp phải bỏ ra một số vốn nhỏ, mua các giá đỡ, nhưng chúng sẽ mang đến lợi ích lớn và tăng thêm không gian chứa hàng.

Có nhiều loại giá đỡ trên thị trường hiện nay với những nhu cầu cùng mục đích khác nhau. Mọi người nên cân nhắc xem về trọng lượng hàng hóa của mình để lựa chọn loại giá đỡ sao cho phù hợp.

Giá đỡ là một cách sắp xếp kho hàng được gọn gàng và tăng diện tích

Giá đỡ là một cách sắp xếp kho hàng được gọn gàng và tăng diện tích

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã biết thêm về 10 cách sắp xếp kho hàng đơn giản, hiệu quả. Mọi người hãy tham khảo các dịch vụ về kho chứa hàng hóa tại Warehouse để được tư vấn nhiệt tình nhé.

 

You may also like

Leave a Comment