Home Nhà Kho Lưu kho là gì? Cách tính chi phí lưu kho

Lưu kho là gì? Cách tính chi phí lưu kho

by admin

Lưu trữ kho đang trở thành một dịch vụ phổ biến trong những năm gần đây. Được nhiều công ty sử dụng trong quá trình sản xuất và hoạt động thương mại. Vậy lưu kho là gì và ưu điểm nổi bật của dịch vụ này là gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ lưu kho

Dịch vụ lưu kho mang lại những lợi ích gì

Dịch vụ lưu kho mang lại những lợi ích gì

Ưu điểm của dịch vụ lưu kho là gì? Dịch vụ lưu kho giúp mang lại nhiều ưu điểm cho cả hàng hóa và các bên tham gia vận chuyển, bao gồm cả người gửi, người nhận và bên vận chuyển.

Lưu kho có thể coi là hệ thống lưu trữ hàng hóa an toàn. Tại các kho hàng, hàng tồn kho sẽ được sắp xếp cẩn thận theo chủng loại để dễ bảo quản. Ngoài ra, thông tin về hàng hóa sẽ được lưu trữ trong hệ thống quản lý của kho để dễ dàng định vị và xử lý khi có sự cố xảy ra.

Lưu kho và sử dụng dịch vụ cho thuê kho hàng sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các cửa hàng thương mại điện tử hoặc đơn vị phân phối hàng hóa có thể lưu trữ để chờ gom hàng. 

Các loại chi phi phí lưu kho 

Chi phí lưu kho là gì và có mấy loại chi phí lưu kho

Chi phí lưu kho là gì và có mấy loại chi phí lưu kho

Chi phí lưu kho là gì? Phí lưu kho bãi là số tiền phát sinh do lưu trữ hàng tồn trong kho. Phí lưu kho này có thể là tiền trực tiếp hoặc là tiền gián tiếp được sử dụng cho việc lưu trữ hàng hóa.

Phí lưu kho là tổng của tất cả các chi phí liên quan đến việc giữ hàng tồn kho chưa bán được. Chi phí này được tính như là một phần của tổng chi phí hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng. Chi phí bao gồm bảo hiểm, vận chuyển, nhân công, kho bãi, khấu hao, hàng tồn kho bị hư hỏng, hao hụt hoặc lỗi thời. Vậy có mấy loại chi phí lưu kho trong quy trình lưu kho hàng hóa hiện nay?

Chi phí vốn

Chi phí vốn là thành phần cấu thành nên chi phí lưu kho lớn nhất mà mà một công ty phải gánh chịu. Chi phí này bao gồm tiền lãi bổ sung và chi phí vốn đầu tư vào hàng tồn kho. Giá vốn luôn được thể hiện bằng phần trăm tỷ lệ của tổng giá trị hàng tồn kho đang được lưu giữ. 

Ví dụ như nếu một công ty tuyên bố rằng chi phí vốn của công ty họ là 30% tổng chi phí hàng tồn kho và tổng trị giá của hàng tồn kho là $8.000 thì chi phí vốn của công ty là $2.400.

Xem thêm: Mẫu nội quy kho lưu trữ mới nhất 

Chi phí dịch vụ hàng tồn kho

Phí dịch vụ kiểm kê hàng tồn kho trong quy trình lưu kho bao gồm những phần mềm công nghệ thông tin, các ứng dụng, thuế và bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm của doanh nghiệp phụ thuộc vào loại hàng tồn kho và mức độ tồn kho. 

Mức độ tồn kho là số lượng hàng tồn kho mà một doanh nghiệp có để đáp ứng các đơn đặt hàng của mình, mức độ hàng tồn kho cao giúp cho doanh nghiệp đó đáp ứng nhu cầu của khách hàng dễ dàng hơn. Lượng hàng tồn kho mà cao sẽ dẫn đến phí bảo hiểm và thuế cao hơn và chi phí duy trì hàng tồn kho cũng gia tăng.

Chi phí rủi ro hàng tồn kho

Lưu trữ hàng tồn kho sẽ luôn đi kèm với những rủi ro. Chi phí rủi ro hàng tồn kho gồm cả sự hao hụt hàng lưu trữ (sự thất thoát hàng hóa do nhiều yếu tố khác ngoài việc bán hàng), do trộm cắp hay lỗi hành chính (có thể kể đến như hàng hóa bị thất lạc,trong quá trình vận chuyển xảy ra lỗi hoặc hệ thống cập nhật chậm). 

Bên cạnh đó, còn có yếu tố rủi ro khác về rủi ro hàng tồn kho như các mặt hàng mà bị lưu trữ trong kho quá lâu thì giá trị của chúng có thể bị giảm xuống một phần so với giá trị ban đầu. 

Xem thêm: Mẫu File quản lý kho vật tư bằng Excel mới nhất 

Chi phí không gian lưu trữ

Phí không gian lưu trữ gồm có tiền thuê không gian nhà kho để lưu trữ cho các sản phẩm của công ty, điều hòa nhiệt độ, điều hòa không khí, ánh sáng, vận chuyển và các chi phí ngoài lề khác liên quan đến kho hàng. 

Những chi phí này bao gồm cả thành phần cố định lẫn thành phần biến đổi. Giá thuê không gian lưu trữ là một mức giá cố định, trong khi đó chi phí xử lý nguyên vật liệu sẽ liên tục thay đổi dựa trên các nhu cầu và số lượng hàng tồn kho của sản phẩm.

Cách tính chi phí lưu kho

Cong thuc tinh chi phi luu kho hieu qua va don gian nhat

Công thức tính chi phí lưu kho hiệu quả và đơn giản nhất

Khi thuê dịch vụ lưu kho thì bạn sẽ mất phí. Thông thường phí này được tính theo thời gian hàng lưu trữ trong kho, chủng loại hàng hóa, kích thước và trọng lượng. Bên cạnh cách tính phí lưu kho excel, bạn có thể tham khảo một số cách tính khác sau đây:

Xem thêm: Cho thuê kho Hà Nội giá rẻ, uy tín 

Tính theo pallet

Các mặt hàng lưu kho theo pallet sẽ theo kiện hàng cố định, không xuất nhỏ lẻ nên đòi hỏi hàng hóa có kích thước thống nhất. Với hình thức lưu kho như này,  khách hàng sẽ tự chất hàng hóa lên pallet rồi sau đó đóng gói, cố định chắc hàng hóa rồi chuyển tới kho lưu trữ.

Phương thức này rất thông dụng vì hàng hóa sẽ gọn gàng và dễ dàng tính chi phí lưu kho. Mỗi pallet khách dùng sẽ được tính phí tương ứng, tức là bạn dùng bao nhiêu pallet thì sẽ phải trả phí tương ứng với số pallet đó. Hiện nay, pallet có kích thước thông dụng là khoảng 122x100X16,5 cm.

Tính theo thể tích (m3)

Thể tích là không gian mà hàng hóa chiếm trong kho lưu trữ. Thông thường, nếu tính phí theo m3 thì hàng hóa của bạn sẽ được đặt lên các ô kệ tiêu chuẩn như 5m3, 10m3, 15m3,…. Phương pháp này không chỉ giúp cho đơn vị lưu trữ tiết kiệm không gian, mà còn giúp cho khách hàng tiết kiệm chi phí. 

Tuy nhiên, kế toán phải thường xuyên cập nhật dung lượng lưu trữ hàng tháng. Để tính phí lưu trữ thể tích, tất cả những gì bạn phải làm là nhân số mét khối với giá thuê kho lưu trữ của 1 mét khối.

Xem thêm: Thuê kho mini HCM: chi phí rẻ và các đơn vị uy tín nhất 

Tính theo diện tích (m2)

Lưu kho theo m2 là một trong những cách thức lưu trữ phổ biến tại Việt Nam. Không gian khách hàng thuê sẽ tính theo diện tích sàn của kho tức là dài x rộng. Kiểu lưu kho này phù hợp với những mặt hàng nặng, không xếp được lên nhau, có kích cỡ cao hoặc gồ ghề. 

Chi phí thuê kho theo diện tích được tính đắt hơn thuê kho theo thể tích và được tính dựa trên đơn vị mét vuông. Ưu điểm của thuê kho m2 là bạn có thể tự do chất hàng hóa trong không gian mà mình đã thuê một cách linh hoạt mà không phải lo lắng quá nhiều về chi phí không gian phát sinh, miễn là hàng hóa được xếp gọn trong phần diện tích đã thuê.

Cách giảm chi phí lưu kho 

Để giảm phí lưu kho, doanh nghiệp có thể sử dụng các cách dưới đây:

  • Giảm thiểu lượng hàng tồn kho của sản phẩm

Theo dõi một loạt các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của lượng hàng tồn kho sẽ giúp bạn đánh giá từng đơn vị lưu kho (SKU), để xác định SKU đó có xứng đáng sở hữu một vị trí trong cửa hàng hoặc nhà kho hay không. Điều này giúp quyết định số lượng hàng hóa thích hợp để giữ lại.

  • Đẩy nhanh thời gian di chuyển hàng tồn kho

Rà soát hiệu suất của tất cả các sản phẩm hàng tháng để xác định xem chúng có bán được với tốc độ mong đợi hay không. Nếu doanh số bán hàng cao hơn hoặc thấp hơn dự kiến, hãy điều chỉnh cho phù hợp. Dự báo chính xác sẽ làm giảm lượng hàng tồn kho thừa đang chiếm không gian lưu trữ.

  • Thiết kế lại không gian lưu trữ

Những thay đổi tương đối về không gian lưu trữ nhà kho hoặc cửa hàng có thể làm giảm chi phí lưu kho. Các thay đổi này có thể bao gồm hình thức sử dụng thùng chứa để lưu trữ hiệu quả hơn, thêm giá đỡ để tăng thể tích không gian hoặc đặt hàng hóa ở vị trí trung tâm. Việc thiết kế lại cơ sở sản xuất hoặc nhà kho cũng góp phần làm giảm số lượng hàng tồn kho bị thất thoát và gây hao hụt vốn.

Thông qua việc tìm hiểu bản chất của hoạt động lưu kho cũng như các chi phí lưu kho có liên quan, mong rằng bài viết này của Warehouse sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu được lưu kho là gì. Đồng thời, nhận thấy được những điểm hạn chế của lượng hàng tồn kho để có thể lên các chiến lược tiêu thụ và lưu thông hàng hóa sao cho hiệu quả nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về những vấn đề có liên quan tới kho hàng, hãy liên hệ với Warehouse để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

 

You may also like

Leave a Comment