Home Nhà Kho Dịch vụ kho bãi là gì? Vai trò và phân loại 

Dịch vụ kho bãi là gì? Vai trò và phân loại 

by Alex Ngo

Thiếu kho bãi là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều doanh nghiệp khó mở rộng việc kinh doanh của mình. Để khắc phục vấn đề trên, dịch vụ kho bãi ra đời và là giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy dịch vụ kho bãi là gì và có vai trò gì trong kinh doanh? Hãy cùng Warehouse tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Dịch vụ kho bãi là gì?  

Dịch vụ kho bãi là gì nhận được khá nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Theo đó, dịch vụ này cung cấp nơi cất giữ nguyên liệu và thành phẩm trong suốt quá trình từ đầu đến điểm cuối của dây chuyền cung ứng. Ngoài ra, dịch vụ này còn có nhiệm vụ cung cấp các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của hàng hoá được lưu kho cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kho bãi ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm và trú trọng

Dịch vụ kho bãi ngày càng được nhiều doanh nghiệp quan tâm và trú trọng

Chức năng của dịch vụ kho bãi

Một kho bãi đáp ứng được nhu cầu vận tải logistics thường sẽ bao gồm các kho nhỏ như:

 • Kho nguyên vật liệu, phụ tùng: Có nhiệm vụ cung ứng nguyên liệu đầu vào cho quy trình sản xuất.
 • Kho thành phẩm: Có nhiệm vụ phân phối hàng hóa cho đầu ra.

Các hoạt động của kho bãi có ảnh hưởng rất lớn đối với vấn đề lưu trữ và bảo quản hàng hóa của doanh nghiệp. Do đó, dịch vụ cho thuê kho hàng, kho bãi phải đảm bảo thực hiện tốt những chức năng như:

 • Đảm bảo hàng hóa được lưu trữ luôn ở trong trạng thái tốt nhất.
 • Hỗ trợ và đáp ứng cho khâu sản xuất.
 • Gom hàng và tách hàng thành nhiều lô nhỏ hơn.
Dịch vụ kho bãi giúp hàng hoá của doanh nghiệp luôn trong trạng thái tốt nhất

Dịch vụ kho bãi giúp hàng hoá của doanh nghiệp luôn trong trạng thái tốt nhất

Vì sao lựa chọn dịch vụ cho thuê kho bãi?

Không phải ngẫu nhiên mà các dịch vụ cho thuê kho bãi lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Dưới đây là một số lý do tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn dịch vụ này.

Tăng diện tích sử dụng

Khi thuê kho bãi có diện tích phù hợp, doanh nghiệp sẽ có thể gia tăng khả năng sản xuất nhờ khả năng lưu trữ và quản lý hàng hóa tối ưu của kho bãi. Nếu doanh nghiệp sản xuất đơn hàng với số lượng lớn thì dịch vụ thuê kho bãi lại càng phát huy tác dụng.

Tối ưu hiệu quả của quá trình sản xuất

Khi thuê dịch vụ kho bãi, doanh nghiệp sẽ sở hữu diện tích lưu trữ hàng hoá lớn hơn, từ đó tối ưu hơn trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, các dịch vụ kho bãi còn giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát không gian lưu trữ thiết bị bảo trì, hàng tồn kho,… Chính vì vậy, thay vì tự xây một nhà kho riêng thì sử dụng dịch vụ này sẽ là sự lựa chọn tối ưu hơn cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Fulfillment là gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Quy Trình

Diện tích kho rộng lớn giúp doanh nghiệp có thể mở rộng hoạt động sản xuất

Diện tích kho rộng lớn giúp doanh nghiệp có thể mở rộng hoạt động sản xuất

Được cung cấp thêm một số dịch vụ đi kèm

Các đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê kho bãi thường cũng sẽ cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như bảo trì kho, vệ sinh, PCCC,… Đặc biệt dịch vụ này còn hỗ trợ các doanh nghiệp các nghiệp vụ quản lý kho như: Quản lý xuất – nhập hàng hoá, kiểm hàng, xử lý các mặt hàng bị hư hỏng, thải bỏ,…

Tiết kiệm chi phí

Xây dựng kho riêng cho doanh nghiệp tuy tiện lợi nhưng cũng tốn rất nhiều thời gian và chi phí trong việc chuẩn bị như: Thuê đất, tìm đơn vị thi công và vận hành. Sau khi kho đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cũng cần phải thuê người quản lý kho, nhân viên kho và đầu tư các loại phương tiện vận chuyển chuyên dụng,… Đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ không có nhiều kinh phí thì đây sẽ không phải là sự lựa chọn tối ưu, chính vì thế phương án thuê dịch vụ kho bãi vẫn tốt nhất.

Với chi phí hợp lý, thuê kho bãi sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu và vận hành. Ngoài ra các dịch vụ kèm khi thuê kho bãi tại các đơn vị uy tín đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm.

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất kho excel mới nhất, đầy đủ 

Thuê kho bãi sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

Thuê kho bãi sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

Tiết kiệm thời gian

Khi doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ cho thuê kho bãi thì sẽ có thể bắt đầu hoạt động ngay lập tức mà không phải tốn nhiều thời gian xây dựng. 

Quản trị kho bãi trong logistics đóng vai trò

Hoạt động kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề quản lý và lưu trữ hàng hóa của doanh nghiệp. Chính vì thế mà quản trị kho bãi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp:

 • Giảm thiểu các chi phí cần bỏ ra cho sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa.
 • Chủ động trong việc sắp xếp, vận chuyển các lô hàng có cùng lộ trình vận tải và cùng kích thước để tối ưu chi phí, từ đó giúp giảm giá thành sản phẩm.
 • Duy trì nguồn cung ổn định, sẵn sàng giao bất kỳ lúc nào khách hàng có nhu cầu vì hàng hóa luôn có trong kho.
 • Hàng hóa được đảm bảo cung cấp đúng yêu cầu về số lượng và chất lượng.
 • Tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp và tăng vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm: Mẫu phiếu nhập kho Excel mới nhất, đầy đủ

Quản trị kho bãi tốt giúp ích cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh hiệu quả

Quản trị kho bãi tốt giúp ích cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh hiệu quả

Phân biệt một số loại dịch vụ kho bãi

Trong ngành công nghệ Logistics có rất nhiều loại kho bãi và dịch vụ kho bãi, đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp cho từng nhóm hàng hóa khác nhau. Khi doanh nghiệp muốn lưu kho thì nên lựa chọn dịch vụ thuê kho bãi phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số dịch vụ cho thuê kho bãi phổ biến trên thị trường mà bạn có thể tham khảo:

Thuê kho tự quản

Thuê kho tự quản là một trong những dịch vụ kho bãi phổ biến hiện nay. Với dịch vụ này, chủ đầu tư sẽ xây dựng sẵn các nhà kho đạt tiêu chuẩn và bàn giao lại cho khách hàng tự vận hành và tự quản lý. Giá cả thuê nhà kho phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí kho, tiêu chuẩn kho và mức độ đầu tư. Với các dịch vụ đi kèm như bảo an, bốc xếp, vận chuyển, xe nâng,… thì sẽ được cung cấp nếu doanh nghiệp có nhu cầu.

Thuê kho tự quản mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như:

 • Cho phép doanh nghiệp chủ động hơn trong khâu quản lý, vận hành và giám sát an ninh, tránh việc quy đổi trách nhiệm khi xảy ra thất thoát hàng hóa.
 • Đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho doanh nghiệp thuê kho.

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ mới nhất 

Kho tự quản đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối vì doanh nghiệp tự mình quản lý kho

Kho tự quản đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối vì doanh nghiệp tự mình quản lý kho

Thuê kho chung (Sharing)

Thuê kho chung là dịch vụ rất phổ biến tại các nhà kho được xây dựng với quy mô lớn, diện tích rộng rãi, có hội tụ đầy đủ các yêu cầu cơ bản như: Đường lớn, giao thông thuận tiện, có khu vực sân rộng, hệ thống camera an ninh hiện đại,…

Với dịch vụ thuê kho chung, hàng hóa sẽ được phân loại và sắp xếp theo khu vực tùy vào tính chất và loại hàng hóa. Dịch vụ này rất phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu lưu kho ngắn hạn, thời gian lưu trữ hàng hóa không dài.

Thuê kho diện tích nhỏ

Với dịch vụ thuê kho diện tích nhỏ, chủ đầu tư sẽ xây dựng một nhà kho lớn và phân thành từng khu vực nhỏ để cho thuê. Giữa các khu vực này đều sẽ có vách ngăn và cửa riêng để khách hàng tự quản lý hàng hoá của mình. Đây được xem là một trong những loại hình dịch vụ cho thuê kho bãi phổ biến nhất mang đến khách hàng sự chủ động trong khâu quản lý và duy trì sự bảo mật cho các doanh nghiệp. 

Với dịch vụ thuê kho này, chủ đầu tư sẽ bố trí bảo vệ bên ngoài, trang bị camera giám sát 24/7 để đảm bảo an ninh cho tổng thể khuôn viên nhà kho. Còn đối với khu vực kho riêng của mình thì khách hàng sẽ tự quản lý.

Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp và thoả thuận giữa hai bên mà chủ kho có thể cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như: Bốc xếp hàng hóa, thủ kho, xe nâng,…

Thuê kho diện tích nhỏ là dịch vụ tối ưu cho doanh nghiệp có lượng hàng hoá vừa phải

Thuê kho diện tích nhỏ là dịch vụ tối ưu cho doanh nghiệp có lượng hàng hoá vừa phải

Thuê kho lưu trữ hàng hóa

Thuê kho lưu trữ hàng hoá thường là loại dịch vụ trọn gói của đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi, bao gồm các công việc như: Nhập kho, kiểm kê hàng hoá, bảo quản,… cho đến khi hết hợp đồng.

Một số câu hỏi về dịch vụ kho bãi?

Ai nên sử dụng dịch vụ kho bãi

Dịch vụ kho bãi là loại hình dịch mà tất cả các công ty đều và đều có thể sử dụng.

Những nhược điểm của dịch vụ kho bãi

 • Khi đi thuê dịch vụ từ bên khác, chắc chắn bạn không thể kiểm soát 100% những vấn đề liên quan tới kho bãi
 • Chi phí nếu tính về dài hạn sẽ tốn kém hơn
 • Cần tìm đúng đơn vị uy tín, nếu không việc triển khai sẽ không hiệu quả.

Dịch vụ kho bãi giá tốt, chất lượng cao 

Một dịch vụ kho bãi tốt sẽ giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề lưu trữ hàng hoá hiệu quả mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí. Cụ thể, một dịch vụ kho bãi chất lượng sẽ đáp ứng được các tiêu chí:

 • Chất lượng dịch vụ trong kho được đảm bảo với hệ thống nhà kho lưu trữ cao ráo, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ hệ thống PCCC, camera an ninh và bảo vệ giám sát 24/7.
 • Đa dạng diện tích và loại hình lưu trữ.
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi kết hợp cùng dịch vụ vận chuyển trọn gói giá ưu đãi, hệ thống vận chuyển đa dạng trọng tải và đội ngũ tài xế chuyên nghiệp.
 • Đầy đủ các tiện ích đi kèm: Kho bãi được trang bị đầy đủ hệ thống xe nâng máy, nâng tay và các thiết bị hỗ trợ khác. Ngoài ra khách hàng còn được cung cấp các dịch vụ đi kèm như giao nhận hàng hóa, bốc xếp,….với giá tốt nhất thị trường.
Dịch vụ kho bãi tốt không những đáp ứng yêu cầu về chất lượng mà còn về giá cả

Dịch vụ kho bãi tốt không những đáp ứng yêu cầu về chất lượng mà còn về giá cả

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ kho bãi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này, quý khách hãy liên hệ ngay đến Warehouse để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất. 

 

You may also like

Leave a Comment