Home Nhà Kho FEFO là gì? Nguyên tắc và cách thực hiện FEFO

FEFO là gì? Nguyên tắc và cách thực hiện FEFO

by admin

Quản lý kho hàng đang là vấn đề nhức nhối của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Để quản lý kho hiệu quả, bạn phải hiểu các nguyên tắc cơ bản về quản lý và bố trí kho. FEFO hiện đang là phương pháp phổ biến được các công ty hàng hóa sử dụng để quản lý việc lưu trữ, bảo quản và phân phối hàng hóa. Cùng Warehouse giúp bạn tìm hiểu thêm về FEFO qua bài viết này nhé.

FEFO là gì?

FEFO là chữ viết tắt từ những chữ cái đầu của “First Expired First Out

FEFO là chữ viết tắt từ những chữ cái đầu của “First Expired First Out”

FEFO có nghĩa là “hết hạn trước, xuất trước”. Đây là phương pháp thường được sử dụng trong quản lý hàng tồn kho. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả cách xử lý và vận chuyển hàng hóa bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng. HSD được tính từ khi sản xuất đến khi hết hạn được in trên bao bì. 

FEFO được sử dụng để theo dõi và xuất hàng hóa hết hạn sử dụng một cách nhanh chóng. Tránh tình trạng tiêu thụ trên thị trường gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Phương pháp này đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm tiền bạc trong việc duy trì và đảm bảo danh tiếng của mình.

Ưu điểm khi sử dụng FEFO

FEFO là một phương pháp tuyệt vời nếu sản phẩm của bạn có hạn sử dụng. Với những loại hàng hoá này, nếu bạn không bán ra nhanh chóng, bạn có thể bị mất tiền, thua lỗ vì chúng sẽ hết hạn hoặc lỗi mốt. Vậy nên, việc quản lý hàng hóa là hoạt động quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển doanh số của công ty.

Dưới đây là một số ưu điểm mà FEFO mang lại cho doanh nghiệp khi áp dụng nguyên tắc này: 

Bảo đảm chất lượng sản phẩm

Nhờ có phương pháp FEFO, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm sử dụng những sản phất chất lượng nhất từ các doanh nghiệp. Qua đó, đơn vị của bạn sẽ củng cố được giá trị bền vững của thương hiệu và gia tăng niềm tin ở khách hàng.

Giảm giá thành sản phẩm

Khi áp dụng FEFO, tình trạng và số lượng hàng hóa tồn trong kho sẽ được giảm bớt. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lưu kho trên mỗi sản phẩm quá hạn.

Giảm lượng hàng tồn kho gần hết hạn hoặc hết hạn

Mặt hàng trở nên lỗi mốt, hết hạn là không thể tránh, và điều này dẫn đến những khó khăn trong việc kinh doanh bán hàng của các doanh nghiệp. Sử dụng phương pháp này giúp bạn tăng khả năng xuất ra của các sản phẩm trước khi hết hạn sử dụng.

Quản lý dễ dàng và có khoa học

Nguyên tắc FEFO giúp thủ kho nắm được chính xác những thông tin về sản phẩm, về lô hàng. Đặc biệt, phương pháp này cho bạn biết được những sản phẩm nào đến hạn cần bán ra hay lô hàng vừa nhập vào kho là loại gì…

Những đơn vị nào nên dùng FEFO?

FEFO rất phù hợp để áp dụng với những mặt hàng thuộc nhóm thực phẩm

FEFO rất phù hợp để áp dụng với những mặt hàng thuộc nhóm thực phẩm

Nguyên tắc FEFO chú trọng vào tầm quan trọng về thời hạn sử dụng của sản phẩm. Do đó, FEFO chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất. Ngoài ra, FEFO cũng được ứng dụng rất hiệu quả đối với các mặt hàng dễ hỏng thuộc ngành thực phẩm và đồ uống. 

Mục đích của FEFO là giảm thiểu tối đa các tác động làm ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp và đảm bảo rằng sản phẩm cung cấp khi đến tay người tiêu dùng sẽ có chất lượng tốt nhất. Và đặc biệt không cung cấp những sản phẩm đã hết hạn sử dụng để tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho công ty cũng như khách hàng. 

FEFO không chỉ được sử dụng để quản lý hàng hóa trong kho mà còn để hợp lý hóa quy trình bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ. Ví dụ, khi nhập hàng vào cửa hàng, bạn hãy kiểm tra hạn sử dụng trước thay vì đặt luôn hàng lên kệ để bày bán. Tiếp theo, bạn nên sắp xếp các mặt hàng trên kệ sao cho các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn nhất lên phía trước. Điều này giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm và tiện tay nhặt chúng vào giỏ hàng. 

Hoạt động này rất dễ nhận thấy trong thực tế, nhất là tại các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị, bạn hãy để ý một chút đến các sản phẩm, đặc biệt là hạn sử dụng ở mặt trước và mặt trong.

Cách thực hiện FEFO

FEFO được thực hiện như thế nào

FEFO được thực hiện như thế nào

Cách thực hiện nguyên tắc FEFO là gì? Khi thực hiện FEFO, nhân viên quản lí kho hàng cần phải sắp xếp và phân loại hàng hóa dựa vào ngày hết hạn của sản phẩm. Đặt các sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn hơn ở phía trước và các sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn ở phía sau.

Để có thể xuất những mặt hàng tồn kho có thời hạn sử dụng ngắn ra ngoài nhanh chóng, doanh nghiệp cần thực hiện các hình thức khuyến mãi hoặc giảm giá thành phẩm. 

Như vậy, Warehouse đã cùng bạn tìm hiểu chi tiết những thông tin cần biết về FEFO. Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp có thêm những hiểu biết về ​​FEFO và những lợi ích mà phương pháp mang lại cho đơn vị của bạn. 

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về những vấn đề có liên quan tới quản lý hàng tồn kho, hãy liên hệ với Warehouse để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

You may also like

Leave a Comment