Home Nhà Kho FiFo là gì? Phương pháp và nguyên tắc tính

FiFo là gì? Phương pháp và nguyên tắc tính

by admin

FiFo được đánh giá là một trong những phương pháp quản lý tồn kho và chi phí hàng tồn hiệu quả nhất hiện nay. Vậy FiFo là gì? Ưu điểm mà FiFo mang đến cho hoạt động quản lý kho của doanh nghiệp là như thế nào? Bài viết này Warehouse sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất về phương pháp quản lý tồn kho này.

FiFo là gì?  

Nhắc đến FiFo, nhiều người vẫn thắc mắc không biết FiFo là viết tắt của từ gì. Theo đó, đây là cụm từ viết tắt của First in First out – một phương pháp quản lý kho được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Vậy phương pháp FiFo là gì? FiFo là một phương pháp quản lý kho theo hình thức nhập trước, xuất trước được sử dụng rộng rãi hiện nay. Với phương pháp này, những sản phẩm, lô hàng được nhập vào kho càng sớm thì sẽ càng được ưu tiên xuất ra khỏi kho và hàng tồn chính là những lô hàng được nhập trong thời gian gần nhất.

FiFo là phương pháp quản lý kho ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng

FiFo là phương pháp quản lý kho ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng

 

Ưu điểm của FiFo

Bên cạnh quy trình FiFo được hiểu là gì thì ưu điểm của quy trình này cũng được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của FiFo mà bạn có thể tham khảo.

Độ chính xác cao

FiFo là một trong những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất khi nó mang đến bức tranh toàn cảnh về hệ thống tồn kho  và chi phí hàng tồn thực tế của doanh nghiệp. Nếu bạn đang cần đối chiếu khả năng quản lý hàng tồn của doanh nghiệp mình với những doanh nghiệp khác trên thị trường thì FiFo nhập trước xuất trước chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Giảm tối đa tác động tiêu cực của lạm phát

Một trong những ưu điểm lớn nhất mà quy trình FiFo mang đến cho doanh nghiệp chính là giảm tối đa tác động của lạm phát lên chi phí hàng tồn. Khi xuất những lô hàng được nhập trước khi lạm phát sẽ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận thu về khi bán hàng tồn kho.

Giảm thiểu tình trạng hàng hóa bị hết hạn, lỗi thời

Với phương pháp FiFo, doanh nghiệp sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề hàng hóa bị lỗi thời bởi phương pháp này có thể xóa đi những mẫu mã hàng tồn cũ trước khi nó trở nên lạc hậu trên thị trường. Điều này cũng cho phép doanh nghiệp giảm tải số lượng hàng hóa bị hết hạn mà vẫn có thể thu về lợi nhuận.

FiFo giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề hàng hết hạn, hàng lỗi thời

FiFo giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề hàng hết hạn, hàng lỗi thời

Phương pháp tính FiFo

Dù FiFo được áp dụng rộng rãi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết được cách tính FiFo như thế nào. Theo đó, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp FiFo dựa trên tình huống rằng những mặt hàng được sản xuất trước sẽ được ưu tiên xuất trước và hàng tồn còn lại chính là hàng được nhập vào sau cùng. Giá trị hàng xuất kho sẽ tính theo giá của lô hàng được nhập trước đó và giá trị tồn kho sẽ là giá của hàng nhập kho sau cùng.

Ví dụ: Doanh nghiệp X muốn tính tình hình nhập và xuất nguyên vật liệu A trong tháng 1/2022 thì cần áp dụng cách tính FiFo như sau:

 • Tồn đầu kỳ: NVL A còn tồn 10.000 kg, đơn giá 5.000 đồng/kg
 • Ngày 05/1/2020 : Nhập vào 7.000 kg NVL A với đơn giá 8.500 đồng/kg
 • Ngày 10/1/2020: Xuất ra 11.000 kg NVL A
 • Ngày 15/1/2020: Nhập vào 15.000 kg NVL A với đơn giá 8.600 đồng
 • Ngày 25/1/2020: Xuất ra 10.000 kg NVL A

Theo FiFo nhập trước xuất trước, đơn giá xuất hàng hóa của doanh nghiệp X sẽ được tính như sau:

 • Ngày 10/1/2020, doanh nghiệp xuất 10.000 kg
 • Đơn giá xuất được tính theo công thức: 10.000 kg x 5.000 và 1.000 kg x 8.500
 • Tổng trị giá hàng xuất kho = 10.000 x 5.000 + 1.000 x 8.500 = 58.500.000 đồng
 • Ngày 25/1/2020 doanh nghiệp X xuất 10.000 kg
 • Đơn giá xuất: 6.000 kg x 8.500 và 4.000 kg x 8.600
 • Tổng trị giá hàng xuất kho = 6.000 x 8.500 + 4.000 x 8.600 = 85.400.000 đồng.

Áp dụng hiệu quả FiFo cách tính sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý kho hàng một cách chặt chẽ nhất.

Doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá cả sản phẩm nhập trước phù hợp với thị trường

Doanh nghiệp có thể điều chỉnh giá cả sản phẩm nhập trước phù hợp với thị trường

Nguyên tắc hoạt động của FiFo 

Nắm được nguyên tắc FiFo là gì sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tính toán hàng tồn và chi phí tồn kho. Theo đó, phương pháp này không chỉ mang đến cho doanh nghiệp khả năng quản lý chi phí tồn kho chuẩn xác mà còn cho phép họ giảm thiểu tối đa thiệt hại mà làm phát gây ra cho những hàng hóa chưa xuất được.

Trong nền kinh tế bị lạm phát thì chi phí của những lô hàng nhập vào cũ nhất có thể thấp hơn so với chi phí của những lô hàng được nhập vào mới nhất. Do đó, khi áp dụng nguyên tắc FiFo trong thời buổi lạm phát kinh tế, doanh nghiệp có thể tăng giá thành của các mặt hàng cũ hơn trước đó, vừa đẩy được hàng đi, vừa thu về lợi nhuận. 

Trên đây Warehouse đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến vấn đề FiFo là gì. Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

You may also like

Leave a Comment