Home Fulfillment Fulfillment là gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Quy Trình

Fulfillment là gì? Ưu Điểm, Nhược Điểm, Quy Trình

by Alex Ngo

Fulfillment được mệnh danh là một trong những dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Vậy Fulfillment là gì và có những ưu – nhược điểm nào? Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ trên, hãy cùng Bonded Warehouse Vietnam tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Fulfillment là gì? 

Fulfillment nghĩa là gì, đây là một trong những câu hỏi nhận được được nhiều sự quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp. Theo đó, dịch vụ này bao gồm các hoạt động như lấy hàng từ người bán, lưu kho, nhặt hàng, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Dịch vụ fulfillment sẽ tiếp nhận hàng hóa từ khi hàng được nhập vào kho cho đến khi vận chuyển đến đúng địa chỉ của khách hàng.

Xem thêm: Fulfillment center là gì? Sử dụng fulfillment center có lợi ích gì?

Dịch vụ fulfillment sẽ thay cho người bán thực hiện các hoạt động như nhặt hàng, đóng gói, vận chuyển, quản lý kho và đảm bảo hàng hóa đến tay khách hàng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Cũng chính vì thế mà dịch vụ fulfillment là gì còn được biết đến với nhiều cái tên khác như dịch vụ hậu cần kho vận, dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm, dịch vụ cho thuê kho hàng

Nhờ sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử mà việc mua bán trực tuyến và dịch vụ fulfillment cũng phát triển mạnh mẽ. Do đó, để có thể bắt kịp xu hướng kinh doanh trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa và đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng thì dịch vụ fulfillment cũng cần có sự bứt phá, tối ưu hóa chức năng để mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người sử dụng.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ fulfillment

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến dịch vụ fulfillment

Ưu điểm của dịch vụ Fulfillment là gì? 

Fulfillment được biết đến như là giải pháp quản lý tồn kho tối ưu dành cho các doanh nghiệp. Vậy những ưu điểm của dịch vụ fulfillment là gì? Dưới đây là 5 lợi ích của dịch vụ fulfillment mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Cân bằng lợi ích giữa người bán và người mua

Cân bằng lợi ích người bán và người mua là một trong những ưu điểm nổi trội của dịch vụ order fulfillment là gì. Đây là giải pháp hoàn hảo giúp cho đơn hàng được giao đúng tiến độ, đúng số lượng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ này còn giúp người bán thu tiền hộ, đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

Như vậy, với fulfillment, người bán sẽ nhận được tiền mua hàng của khách hàng và người mua sẽ nhận được đơn hàng đúng số lượng vào đúng thời gian đã hẹn.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý chi phí tồn kho

Sự bùng nổ của thương mại điện tử kéo theo lượng đơn hàng ngày càng nhiều, doanh nghiệp cần nhập thêm nhiều hàng hóa và tăng số lượng nhân viên quản lý. Lúc này, công ty fulfillment sẽ cung cấp các dịch vụ trọn gói với mức giá ưu đãi, giúp doanh nghiệp quản lý và giảm chi phí tồn kho vô cùng hiệu quả. Nhờ đó, công ty sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc thuê kho bãi và thuê nhân viên, có nhiều thời gian hơn cho việc phát triển các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Fulfillment giúp doanh nghiệp quản lý và giảm tối đa chi phí tồn kho

Fulfillment giúp doanh nghiệp quản lý và giảm tối đa chi phí tồn kho

Dễ dàng bán hàng quốc tế

Với fulfillment service là gì, doanh nghiệp có thể dễ dàng xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Lý do là bởi nhiều công ty fulfillment đã có chi nhánh đặt tại rất nhiều nước, giúp doanh nghiệp mở rộng được thị trường, bán được nhiều đơn hàng và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Giảm chi phí vận chuyển

Với những doanh nghiệp bán hàng xuyên biên giới thì mức phí vận chuyển mà họ tự trả sẽ cao hơn nhiều so với mức phí khi sử dụng dịch vụ fulfillment. Lý do là bởi các đơn vị hoàn tất đơn hàng thường sở hữu những ưu đãi đặc quyền từ các đơn vị vận chuyển khi chuyển hàng ra nước ngoài.

Đặc biệt, các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment Việt Nam thường có nhiều kho chứa hàng tại nhiều quốc gia khác nhau và cho phép người bán lựa chọn lưu kho tại vị trí mà họ mong muốn. Chính vì thế mà chi phí vận chuyển sẽ được giảm thiểu đến mức tối đa.

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí vận chuyển khi sử dụng fulfillment

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí vận chuyển khi sử dụng fulfillment

Cải thiện tốc giao hàng

Thông thường các công ty cung cấp dịch vụ fulfillment sẽ đảm nhiệm việc đóng gói, giao hàng và xử lý các đơn hàng bị hoàn lại. Việc sở hữu quy trình xử lý chặt chẽ sẽ giúp quá trình giao hàng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa các rắc rối liên quan các khó khăn trong việc vận hành đơn hàng, thiếu nhân sự hoặc không đảm bảo hàng tồn kho.

Nhược điểm của dịch vụ fulfillment là gì? 

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thị dịch vụ fulfillment cũng sở hữu nhiều nhược điểm, trong đó phải kể đến:

Mất quyền kiểm soát

Khi quyết định thuê kho fulfillment, doanh nghiệp sẽ gần như chuyển hoàn toàn quyền kiểm soát hàng hóa của mình cho đơn vị cung cấp dịch vụ vì toàn bộ quá trình xử lý tồn kho, đóng gói hay vận chuyển đều phụ thuộc vào đơn vị này.

Để tránh những vấn đề không đáng có khi sử dụng dịch vụ thì doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị fulfillment chuyên nghiệp, có tích hợp công nghệ hiện đại để người bán theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng mọi lúc mọi nơi.

Doanh nghiệp hầu như sẽ chuyển mọi hoạt động hậu cần cho công ty fulfillment

Doanh nghiệp hầu như sẽ chuyển mọi hoạt động hậu cần cho công ty fulfillment

Khó khăn khi có nhu cầu thêm các thiết kế tùy chỉnh 

Phần lớn những chi tiết như greeting card, voucher hay thank card vật lý,… rất khó có thể thực hiện khi sử dụng dịch vụ fulfillment. Tuy nhiên đây cũng có thể coi là một trong những điều tốt vì doanh nghiệp có thể trừ thẳng chi phí này vào base cost hoặc sử dụng digital card thay thế.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tìm những đơn vị fulfillment có hỗ trợ branding như thêm thiệp trong mỗi đơn hàng hay in hộp custom. Tuy nhiên dịch vụ này sẽ khiến doanh nghiệp tốn thêm một khoản chi phí nhất định ở ở mỗi đơn.

Quy trình fulfillment diễn ra như nào? 

Bên cạnh những ưu – nhược điểm thì fulfillment process là gì cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Theo đó quy trình fulfillment sẽ diễn ra với các giai đoạn dưới đây:

Bước 1: Nhận sản phẩm, hàng hóa, bưu kiện từ người bán

Đầu tiên, nhân viên của công ty fulfillment sẽ đến tận địa chỉ doanh nghiệp để nhận sản phẩm, hàng hóa về lưu kho.

Bước 2: Lưu kho 

Bước lưu kho sẽ diễn ra sau khi công ty fulfillment nhận hàng hóa, sản phẩm, bưu kiện từ người bán. Lúc này, bộ phận kho sẽ tiến hành sắp xếp hàng hóa và lưu kho, đồng thời theo dõi hàng hóa thường xuyên, cập nhật tình hình xuất – nhập hàng hóa và đảm bảo hàng hóa luôn được vận chuyển đến tay khách hàng đúng thời gian như đã cam kết.

Hàng hóa sẽ được lưu kho sau khi nhận từ doanh nghiệp

Hàng hóa sẽ được lưu kho sau khi nhận từ doanh nghiệp

Bước 3: Xử lý khi phát sinh thêm đơn hàng

Khi có đơn hàng phát sinh, hệ thống của công ty fulfillment sẽ thực hiện xác nhận đơn hàng, nhặt hàng, kiểm tra thật kỹ sản phẩm trước khi giao và chuyển đến bộ phận đóng gói. Quá trình xử lý từ dịch vụ fulfillment hầu như không xảy ra sai sót vì tất cả các thao tác đều được thực hiện trên hệ thống.

Bước 4: Giao hàng và thu tiền hộ nếu có

Sau khi đóng gói, công ty fulfillment sẽ tiến hành giao hàng cho người mua đúng thời gian đã cam kết. Đồng thời, nếu đơn hàng chưa được thanh toán trước, công ty sẽ thu hộ nếu người bán yêu cầu.

Bước 5: Xử lý yêu cầu sau bán hàng

Việc mua hàng trực tuyến sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề không đáng có như hàng lỗi, hàng giao không đúng mẫu mã, giao nhầm hàng,… khiến khách hàng yêu cầu trả hàng hoặc đổi hàng. Trong trường hợp này, công ty fulfillment sẽ thay doanh nghiệp tiếp nhận các yêu cầu sau bán hàng này và xử lý theo chính sách và quy định của công ty giúp đảm bảo quyền lợi cho cả người mua và người bán.

Dịch vụ fulfillment cho phép người bán sẽ theo dõi được tình trạng tồn kho và lượng hàng tồn của mình. Trong khi đó, người mua sẽ biết được hàng hóa của mình đang được vận chuyển như thế nào.

Những doanh nghiệp nào cần tới dịch vụ Fulfillment

Dịch vụ Fulfillment sẽ là một bên trung gian đưa hàng hóa của bạn tới tay khách hàng. Do đó, nếu trên lý thuyết thì sẽ phù hợp với tất cả các công ty, doanh nghiệp. Nhưng thực tế hiện nay, dịch vụ Fulfillment phù hợp nhất với những chủ shop và công ty nhỏ lẻ, chưa có đủ kinh phí cũng như kinh nghiệm để điều hành quá trình logistics chủ động.

Công ty fulfillment sẽ xử lý giúp doanh nghiệp các yêu cầu sau bán hàng

Công ty fulfillment sẽ xử lý giúp doanh nghiệp các yêu cầu sau bán hàng

Tại sao chọn Bonded Warehouse là đơn vị cung cấp dịch vụ?

Việt Nam hiện là một thị trường tiềm năng, tuy nhiên vẫn còn khá nhiều hạn chế trong phát triển và quản lý chuỗi cung ứng. Chính vì thế mà các doanh nghiệp cần lựa chọn công ty cung cấp dịch vụ fulfillment chuyên nghiệp để có thể cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp trên thị trường.

Một gợi ý cho doanh nghiệp chính là Bonded Warehouse Vietnam. Đây là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh xuất sắc nhất tại thị trường nước ta. Công ty sở hữu hệ thống kho bãi rộng rãi và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất hiện nay, cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bonded Warehouse Vietnam hiện cung cấp 3 dịch vụ chính: Dịch vụ Order Fulfillment. hệ thống quản lý đơn hàng và hệ thống quản lý kho hàng. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến:

  • Chất lượng dịch vụ: Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu, mang đến khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất
  • Giá thành: Mức giá cực kỳ ưu đãi và cạnh tranh trên thị trường.
  • Bảo vệ khách hàng: chúng tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng là sự ưu tiên.
Fulfillment Vietnam - một trong những công ty xuất sắc nhất thị trường Việt

Fulfillment Vietnam – một trong những công ty xuất sắc nhất thị trường Việt

Xem thêm: Top 12 phần mềm quản lý kho hàng đơn giản, miễn phí

Trên đây là một số thông tin về fulfillment là gì và một số thông tin liên quan đến dịch vụ này. Nếu quý khách muốn được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ do Bonded Warehouse Vietnam cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

You may also like

Leave a Comment