Home Nhà Kho Kho bãi trong logistic là gì? Vai trò và chức năng

Kho bãi trong logistic là gì? Vai trò và chức năng

by Alex Ngo

Kho bãi trong mỗi doanh nghiệp là yếu tố quan trọng và cần thiết cho việc lưu trữ, bảo quản, giám sát và vận chuyển hàng hóa trong suốt chuỗi cung ứng. Vậy kho bãi có những vai trò và chức năng gì? Cùng Bonded Warehouse Vietnam tìm hiểu ngay bài viết sau đây!

Kho bãi là gì? 

Nền kinh tế ngày càng phát triển vững mạnh, kho bãi từ đó đóng một vai trò quan trọng, được xem là mắt xích không thể thiếu của các chuỗi cung ứng hiện nay. Và các doanh nghiệp cần phải đảm bảo lưu trữ hàng hóa của mình một cách đúng đắn với những kho bãi tương ứng phù hợp. Vậy kho bãi là gì?

Xem thêm: Dịch vụ kho bãi là gì? Vai trò và phân loại

Kho bãi được xem là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp

Kho bãi được xem là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp

Khái niệm kho bãi hay kho bãi trong logistic được sử dụng để nhắc đến những vị trí lưu trữ và bảo quản hàng hóa nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng. Việc sở hữu kho bãi giúp lưu giữ hàng hóa thuận tiện hơn, không những vậy, hoạt động cung ứng ra ngoài thị trường cũng được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Kho bãi cần thiết với mỗi doanh nghiệp bởi thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin về vị trí, tình trạng cũng như điều kiện của sản phẩm. Và khi nắm bắt được những kiến thức về kho bãi logistics sẽ giúp cho các doanh nghiệp định hướng chọn dịch vụ kho bãi hay thực hiện thủ tục cho thuê kho hàng thuận tiện hơn.

Khi kho bãi được vận hành đúng cách, doanh nghiệp mới đảm bảo hàng hóa được lưu trữ và bảo quản an toàn, luôn trong tình trạng sẵn sàng để cung ứng thị trường. Để làm được những điều này, một số chức năng của kho bãi cần phải được đảm bảo như:

 • Kho bãi phải được thiết kế và thi công thật chất lượng, đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ cùng chiều cao tối đa phải phù hợp với các loại hàng hóa của doanh nghiệp. Điều này giúp việc lưu kho và bảo quản hàng hóa được thuận tiện hơn.
 • Kho bãi lưu trữ hàng hóa, nguyên vật liệu, giúp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp luôn được đảm bảo, cũng như đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng.
 • Chức năng của kho bãi còn là gộp hàng và tách hàng hay cụ thể hơn là phân loại hàng hóa một cách nhanh chóng hơn.

Vai trò của kho bãi trong logistics 

Kho bãi trong logistics là yếu tố không thể thiếu trong chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp hiện nay. Và với mỗi ngành nghề khác nhau, kho bãi sẽ có những vai trò cũng như mang đến các lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, kho bãi vẫn còn một số vai trò chung nhất định nếu được quản trị tốt. Các vai trò của kho bãi chính là:

 • Kho bãi giúp quá trình sản xuất, vận chuyển sản phẩm cũng như phân phối sản phẩm ra thị trường được tối ưu chi phí.
 • Khi có kho bãi, nguồn cung nguyên liệu luôn được đảm bảo kịp thời nếu khách hàng cung hoặc cũng có thể là duy trì các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.
 • Vai trò của kho bãi trong logistics để lưu trữ hàng hóa, nguyên liệu với sự giám sát, kiểm kê thường xuyên sẽ giúp giảm đi hao hụt cũng như hư hỏng các nguyên vật liệu.
Kho bãi đóng vai trò lưu trữ và bảo quản hàng hóa cho các doanh nghiệp

Kho bãi đóng vai trò lưu trữ và bảo quản hàng hóa cho các doanh nghiệp

Các loại kho, cách phân biệt giữa kho bãi và trung tâm phân phối 

Các loại kho bãi trong logistics hiện nay được phân chia thành một số loại như sau:

Kho tư nhân – Private Warehouse

Kho tư nhân hay kho bãi độc quyền thường thuộc quyền quản lý của các tập đoàn bán lẻ quy mô lớn. Loại kho bãi này được xây dựng cũng như bảo trì từ vốn đầu tư trả trước và được xây dựng ngay bên nhà xưởng sản xuất thành phẩm để tạo được sự thuận tiện tuyệt đối khi vận hành.

Kho chung công cộng – Public Warehouse

Kho chung công cộng với tên tiếng anh là Public Warehouse được biết đến là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn lưu trữ hàng hóa trong thời gian ngắn. Bởi đây là kho bãi có giá thuê không quá cao và các doanh nghiệp có thể sử dụng đến khi tìm được kho bổ sung mới. 

Kho tự động – Automated Warehouse

Kho tự động là loại kho bãi được quản lý với các phần mềm chuyên dụng, hỗ trợ theo dõi hàng hóa lưu kho cũng như hoạt động di chuyển hàng hóa. Ưu điểm của loại kho này chính là tính linh động cao, giúp việc giám sát kho hàng được hiệu quả hơn.

Kho tự động sử dụng phần mềm để hỗ trợ quản lý kho hàng

Kho tự động sử dụng phần mềm để hỗ trợ quản lý kho hàng

Theo đó, nếu việc xếp dỡ hàng hóa thường sử dụng các thiết bị nâng hay pallet thì việc ứng dụng phần mềm quản lý trong kho bãi này sẽ hạn chế các lỗi nhỏ. Từ đó giúp quá trình vận chuyển hàng hóa được thực hiện thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Kho CFS – Container Freight Station

Một trong những kho bãi Logistics được sử dụng phổ biến hiện nay chính là kho Container Freight Station hay viết tắt là CFS. Đây còn được gọi là điểm thu gom hàng lẻ của các doanh nghiệp để vận chuyển chung một container. Tại các kho hàng này sẽ có một bộ phận thực hiện nhiệm vụ đóng gói và sắp xếp hàng hóa.

Kho kiểm soát khí hậu – Climate-controlled Warehouse

Đây là loại kho thực hiện nhiệm vụ vận chuyển cũng như lưu trữ hàng hóa dễ hỏng của doanh nghiệp, thường là thực phẩm, dược phẩm. Kho bãi kiểm soát khí hậu sẽ có trách nhiệm trong việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong kho để bảo quản hàng hóa. Từ đó, đảm bảo hàng hóa khi phân phối đến tay khách hàng, chất lượng vẫn được nguyên vẹn như ban đầu.

Kho kiểm soát khí hậu giúp bảo quản các loại hàng hóa dễ hư hỏng

Kho kiểm soát khí hậu giúp bảo quản các loại hàng hóa dễ hư hỏng

Kho ngoại quan – Bonded Warehouse

Kho bãi trong Logistics này là loại kho cực kỳ quan trọng với chức năng tạm lưu hàng hóa và bảo quản tạm thời lô hàng từ nước ngoài, cũng có thể là trong nước. Những mặt hàng được lưu trữ tại kho bãi này thì chủ hàng được ủy quyền trực tiếp cho đại lý nhằm tiến hành thủ tục hải quan, gia cố và đóng gói hàng hóa. Bên cạnh đó, các chủ hàng hóa cũng có thể chuyển quyền sở hữu hàng cho những bên khác dễ dàng hơn.

Kho bảo thuế – Tax Suspension Warehouse

Kho bảo thuế là loại kho bãi chứa hàng hóa, nguyên vật liệu nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế. Loại kho bãi này khi nhập kho nguyên liệu thì chưa phải đóng thuế nhập khẩu hay nhiều loại thuế. Nhưng hàng hóa đó sau khi nhập kho sẽ không được bán ra ở thị trường Việt Nam. Nếu doanh nghiệp bán hàng hóa nhập khẩu, doanh nghiệp phải được sự đồng ý của Bộ Công thương cũng như đóng thuế nhập khẩu và nhiều loại thuế khác.

Kho bảo thuế chứa hàng hóa thông quan nhưng chưa đóng thuế

Kho bảo thuế chứa hàng hóa thông quan nhưng chưa đóng thuế

Kho bãi và trung tâm phân phối hiện nay bị nhiều người nhầm lẫn với nhau do có nhiều nét tương đồng. Theo đó, bạn có thể dựa vào những yếu tố sau đây để phân biệt kho bãi và trung tâm phân phối.

Kho bãi và trung tâm phân phối là hai loại hình lưu trữ, bảo quản hàng hóa khác nhau

Kho bãi và trung tâm phân phối là hai loại hình lưu trữ, bảo quản hàng hóa khác nhau

 • Chức năng: Nếu như chức năng của kho bãi là lưu trữ hàng hóa thì trung tâm phân phối còn thực hiện các nhiệm vụ vận chuyển, cross-docking, đóng gói, xử lý và phân phối sản phẩm đến người dùng.
 • Thời gian lưu trữ hàng hóa: Kho bãi lưu trữ hàng hóa với thời gian dài hơn, tốc độ luân chuyển hàng hóa trong kho cũng thấp hơn so với trung tâm phân phối.
 • Đối tượng phục vụ: Kho bãi không có các chính sách, dịch vụ khách hàng, trung tâm phân phối thường chú trọng đến việc phục vụ khách hàng nội bộ và bên ngoài.
 • Yêu cầu về công nghệ: Trung tâm phân phối yêu cầu công nghệ cao hơn so với kho bãi nhằm đảm bảo xử lý đơn hàng, quản lý kho hay hay quản lý hoạt động vận tải được thuận tiện hơn.

Dịch vụ kho bãi logistic

Có thể nói, kho bãi chính là mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng giúp cho việc lưu trữ, bảo quản và lưu thông hàng hóa được nhanh chóng, thuận tiện hơn. Và các doanh nghiệp hiện nay có thể tự thiết kế và xây dựng riêng một kho bãi hoặc tìm đến các dịch vụ cho thuê kho bãi để phục vụ chuỗi cung ứng của mình.

Dịch vụ kho bãi trong logistics mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Dịch vụ kho bãi trong logistics mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Dịch vụ kho bãi trong logistics mang đến nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp chuyên về sản xuất hay các công ty hải quan cũng như người tiêu dùng. Những lợi ích kho bãi mang đến gồm có:

 • Dịch vụ kho bãi logistics giúp quản lý tình trạng, số lượng cũng như chất lượng hàng hóa một cách sát sao và hiệu quả nhất.
 • Khi chọn thuê kho bãi, chi phí vận chuyển và phân phối sản phẩm đến doanh nghiệp khách hàng hay đến với người dùng cũng được giảm thiểu đáng kể.
 • Với dịch vụ kho bãi trong logistics, hoạt động sắp xếp và luân chuyển hàng hóa cùng kích thước, lộ trình vận tải sẽ được chủ động hơn, giúp giảm biến phí sản phẩm.
 • Dịch vụ kho bãi logistics hỗ trợ duy trì nguồn cung ổn định, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.
 • Các dịch vụ kho bãi luôn đảm bảo đúng yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng sản phẩm cho các doanh nghiệp, tránh những hư hại, thất thoát hàng hóa.
 • Sở hữu kho bãi để lưu trữ và bảo quản hàng hóa còn giúp tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng, từ đó tăng vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất kho excel mới nhất, đầy đủ

Xem thêm: Mẫu phiếu nhập kho Excel mới nhất, đầy đủ

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ mới nhất

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại kho bãi cũng như vai trò và chức năng của kho bãi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về dịch vụ kho bãi logistics. Qua những thông tin trên, có thể thấy việc lựa chọn xây dựng kho bãi hoặc thuê dịch vụ kho bãi logistics mang đến rất nhiều lợi ích cho chuỗi cung ứng.

Do đó, doanh nghiệp bạn có thể chú trọng đầu tư hay thuê một kho bãi thật chất lượng để lưu trữ và bảo quản hàng hóa được đảm bảo hơn. Quá trình cung ứng sản phẩm đến với thị trường cũng được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn khi có kho bãi.

Nếu còn gì thắc mắc về dịch vụ kho bãi logistics hoặc có nhu cầu tham khảo các sản phẩm kho bãi, liên hệ ngay cho Bonded Warehouse Vietnam để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment