Home Nhà Kho Kho CFS là gì? Những điều cần biết về kho CFS

Kho CFS là gì? Những điều cần biết về kho CFS

by tranglh

Hệ thống kho CFS là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng và logistics quốc tế. Kho CFS được sử dụng làm địa điểm thu gom hàng lẻ phục vụ hoạt động xuất/nhập khẩu hàng hóa. Trong bài viết này hãy cùng Bonded Warehouse Vietnam tìm hiểu kho CFS là gì và những thông tin chi tiết về loại kho này.

Kho CFS là gì?

Kho CFS, viết tắt của “Container Freight Station”, có thể hiểu đơn giản thì đây là hệ thống kho tách rời được các doanh nghiệp sử dụng làm địa điểm tập kết, thu gom hàng lẻ LCL (Less than Container load). Đó là nơi quản lý và xử lý hàng hóa container tại cảng biển và cảng nội địa.

Xem thêm: Hệ thống thông tin logistics là gì? Lợi ích, thành phần và xu hướng

Kho CFS - Container Freight Station

Kho CFS – Container Freight Station

Trong xuất nhập khẩu quốc tế, hàng hóa được vận chuyển bằng container thường không phải lúc nào cũng trong tình trạng đầy hàng. Chính vì vậy việc sử dụng các kho CFS sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thu gom hàng LCL từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc có thể tách ghép chung hàng của chủ hàng khác vào trong một container. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa chi phí và việc chuyển hàng cũng hiệu quả hơn.

Xem thêm: Kho ngoại quan là gì? Đặc điểm và quy định

Trong xuất/nhập khẩu kho CFS chứa loại hàng nào?

Hàng hóa lưu trữ trong kho CFS thường khá đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên về mặt pháp luật, kho CFS không được phép lưu trữ các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, hàng cấm. Theo Luật Hải quan năm 2014, khoản 3, điều 61 có quy định những mặt hàng được phép lưu trữ trong kho CFS bao gồm:

 • Hàng hóa nhập khẩu chưa được thực hiện làm thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa xuất khẩu đã được làm xong thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký xong tờ khai hải quan được vào kho CFS để kiểm tra thực tế.

Thời hạn hàng hóa được lưu kho CFS

Theo quy định, thời hạn tối đa để lưu trữ và xử lý hàng trong điểm thu gom hàng lẻ LCL là 90 ngày. Thời hạn lưu kho CFS có thể thay đổi nếu có lý do chính đáng và được sự chấp thuận từ Chi cục trưởng Chi cục Hải quan đang quản lý kho CFS thì sẽ được gia hạn 1 lần tuy nhiên không vượt quá 90 ngày.

Với các trường hợp quá thời hạn quy định lưu trữ hàng trong kho CFS mà không có người nhận hoặc chịu trách nhiệm xử lý thì khi đó cơ quan hải quan sẽ tiến hành thông báo công khai. Trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm phát đi thông báo, chủ hàng vẫn có thể đến tiến hành thủ tục hải quan nhận hàng nhưng sẽ bị xử phạt theo quy định. Hoặc hàng hóa đó sẽ bị thanh lý theo đúng khoản 6 điều 58 Luật Hải quan đã được ban hành.

Các hoạt động trong kho CFS

Kho CFS có nhiều hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo quá trình vận chuyển và xử lý hàng hóa diễn ra suôn sẻ. Các hoạt động chính bao gồm:

 • Đóng gói, sắp xếp, hay đóng gói lại và sắp xếp hàng hóa đang chờ xuất khẩu.
 • Chia tách và đóng ghép hàng vào container cho các lô hàng hóa quá cảnh hoặc trung chuyển. Các hàng này sẽ được chia tách, đóng ghép với nhau hoặc chúng có thể ghép chung với hàng Việt Nam để tiến hành xuất khẩu.
 • Chia tách các mặt hàng nhập khẩu để thực hiện thủ tục nhập khẩu vào thị trường Việt Nam.
 • Gom ghép các mặt hàng xuất khẩu vào container để chuẩn bị cho việc xuất khẩu đến các quốc gia thứ ba cùng với các lô hàng xuất khẩu khác.
 • Thay đổi chủ sở hữu của hàng hóa trong kho.
Kho CFS có nhiều hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo vận chuyển và xử lý hàng hóa diễn ra suôn sẻ

Kho CFS có nhiều hoạt động quan trọng nhằm đảm bảo vận chuyển và xử lý hàng hóa diễn ra suôn sẻ

Quy trình nhận hàng tại kho hàng lẻ CFS

Quy trình nhận hàng tại kho CFS có thể được tóm tắt ngắn gọn như sau:

 • Người gom hàng (consolidator) đóng vai trò quan trọng trong quá trình quản lý và vận chuyển hàng hóa từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Họ tiếp nhận hàng từ nhiều chủ hàng khác nhau.
 • Phân loại và sắp xếp hàng hóa theo tính chất, đặc điểm riêng của từng lô hàng. Sau đó tập hợp hàng với nhau làm thủ tục hải quan rồi đóng vào container tại kho CFS.
 • Vận chuyển các container đến cảng đích theo tuyến đường phù hợp nhất.
 • Tại cảng đích, đại lý của người gom hàng tiếp quản các container, làm thủ tục cần thiết, dỡ hàng và giao hàng cho người nhận.

Xem thêm: Quy trình quản lý kho hàng hiệu quả, tối ưu

Sau đây sẽ là chi tiết về cách làm hàng tại kho CFS (áp dụng cho vận chuyển bằng tàu biển), các loại kho CFS bao gồm công việc quản lý hàng xuất và nhập, cụ thể như sau:

Quy trình làm hàng hàng nhập tại kho CFS 

Khi hàng hóa được nhập khẩu vào kho CFS, quy trình làm hàng nhập tại kho CFS thông thường bao gồm:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ chứng từ

Hồ sơ chứng từ bao gồm:

 • Giấy ủy quyền của chủ cửa hàng hoặc người thuê kho CFS (2 bản).
 • Master bill of lading (1 bản)
 • Manifest (1 bộ)

Bước 2: làm thủ tục Hải quan để thực hiện khai thác hàng nhập kho CFS

 • Đơn vị CFS cập nhật thời gian mà tàu cập cảng từ các hãng tàu.
 • Với điều kiện đầy đủ hồ sơ và đúng thủ tục, CFS lấy container từ cảng về kho để khai thác hàng. Quá trình này thường diễn ra trong vòng 1 ngày.
 • Đơn vị CFS phải đăng ký thời gian khai tác hàng với cơ quan, thông báo cho kho về thời gian khai thác. Đồng thời mời cơ quan giám định, kết hợp các bên liên quan để đảm bảo khai thác hàng nhanh chóng khi được đưa về kho CFS.

Bước 3: Giao hàng từ cảng về kho CFS

 • Đơn vị CFS phải kiểm tra kỹ số container hàng, số chì, tình trạng container trước khi đưa hàng ra khỏi cảng. Cần báo cáo cho bên thuê kho và yêu cầu cảng cung cấp các chứng từ liên quan giữa cảng và hàng tàu nếu phát hiện sai số, dấu hiệu bất thường như container hàng bị móp, thủng, rò rỉ nước hoặc bị tác động bên ngoài, tổn thất hàng,…
 • Phía CFS chỉ nhận container có sai số hoặc hư hỏng kỹ thuật nếu có yêu cầu bằng văn bản từ bên thuê kho, biên bản hàng vỡ của cảng và được hải quan kho giám sát cũng như cơ quan giám định.

Bước 4: đưa hàng vào kho CFS

 • Trong quá trình bàn giao chứng từ và phá chì khai thác hàng, bên cần phối hợp thời gian một cách hợp lý để đảm bảo sự hiện diện của cơ quan Hải quan, đơn vị kiểm tra và đại diện của bên thuê kho.
 • Hàng sẽ được xuất nhập theo yêu cầu của bên thuê kho theo các nguyên tắc giao nhận hàng xuất nhập khẩu ra vào kho CFS và quy định của Pháp luật hiện hành.
Quy trình làm hàng nhập tại kho CFS

Quy trình làm hàng nhập tại kho CFS

Quy trình làm hàng hàng xuất tại kho CFS 

Quy trình làm hàng xuất tại kho CFS bao gồm các bước sau:

Bước 1: xác định thông tin booking đối với lô hàng nhập vào kho CFS

 • Tên chủ hàng
 • Thông tin người đảm nhiệm giao dịch trực tiếp
 • Loại hàng
 • Tổng kiện hàng
 • Số liệu cụ thể từng mặt hàng và đơn đặt hàng
 • Địa điểm cảng dỡ hàng hóa và địa điểm giao hàng
 • Chủ container
 • Thông tin chuyến tàu
 • Thời gian xếp hàng
 • Closing time
 • Thời gian tàu chạy

Bước 2: liên lạc với chủ hàng về việc xác định thời gian hàng về kho

Xem thêm: Quy trình xuất nhập kho hàng hóa đơn giản, dễ hiểu

Bước 3: giao hàng đến kho CFS

Chủ hàng hóa bắt buộc phải giao hàng đến kho CFS trước thời gian cắt hàng đã thỏa thuận. Đơn vị CFS sẽ kiểm tra hàng cẩn thận trước khi nhận hàng.

Bước 4: đóng hàng

Bước 5: chuẩn bị vỏ container để thực hiện đóng hàng

Trước tiên, chủ hàng hay bên thuê kho phải chắc chắn hãng tàu sắp xếp được vỏ container để đóng hàng. CFS sẽ tiếp nhận thông tin về hãng tàu và khu vực chứa container (CY – Bãi container).

Bên thuê kho cũng có thể gửi yêu cầu kho CFS cho phép chuyển container từ bãi khác về, và kèm theo văn bản có các thông tin như: số lượng, loại, kích cỡ, chủ vỏ, địa điểm nâng hạ. Với hình thức này chi phí vận chuyển do bên thuê kho chi trả.

Bước 6: hải quan kiểm hóa

Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ Hải quan kiểm hóa chủ hàng sẽ giao hồ sơ này cho CFS khi giao hàng đúng thời gian quy định. Trong trường hợp hồ sơ kiểm hóa giao trễ hạn thì việc tổ chức kiểm hóa đóng ghép công sẽ không thể tiến hành. Lúc này CFS sẽ thông báo từ chối để bên thuê kho thuê tàu khác. Ngược lại khi đã đủ hồ sơ việc kiểm hóa sẽ được diễn ra cho việc đóng ghép hàng xuất.

Bước 7: giám sát

Vai trò của kho CFS là giám sát toàn bộ quá trình từ việc tiếp nhận, lưu trữ, đóng hàng vào container và xuất hàng theo tàu, tuân theo các yêu cầu của bên thuê kho.

Nên sắp xếp ít nhất một người phụ trách việc tiếp nhận hàng vào kho, và cần ít nhất hai người giám sát quá trình đóng hàng từ kho vào container, một người ở cửa kho và một người ở cửa container.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về kho CFS mà Bonded Warehouse Vietnam cung cấp. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kho CFS là gì, đồng thời nắm được các thông tin liên quan đến kho CFS.

You may also like

Leave a Comment