Home Nhà Kho Kho CFS là gì? Quy trình và thủ tục kho CFS 

Kho CFS là gì? Quy trình và thủ tục kho CFS 

by admin

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bao gồm nhiều thủ tục để chuyển các kiện hàng đến với khách hàng. Và trong quá trình vận chuyển, một số mặt hàng sẽ được chứa trong kho CFS để chờ hoàn tất các thủ tục, giấy tờ. Vậy kho CFS là gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu khái niệm này cũng như các quy trình và thủ tục liên quan bạn nhé!

Kho CFS là gì? 

Kho CFS là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay, tuy nhiên kho CFS là gì thì không phải ai cũng biết. Theo đó, cụm từ này là viết tắt của Container Freight Station là một hệ thống kho bãi để thu gom, tách hàng lẻ của các tổ chức, doanh nghiệp.

Kho CFS là hệ thống kho bãi thu gom, tách lẻ và phân loại hàng hóa

Kho CFS là hệ thống kho bãi thu gom, tách lẻ và phân loại hàng hóa

Trong mỗi chuyến xuất nhập khẩu quốc tế, hàng hóa thường được vận chuyển trên các container hoặc ULD. Tuy nhiên container hay ULD không phải lúc nào cũng đầy hàng do đó sử dụng kho CFS là giải pháp để các doanh nghiệp thu gom hàng từ nhiều nguồn. Cùng với đó là tách ghép hàng của nhiều người vào chung container, ULD nhằm đảo bảo hiệu quả về chi phí gửi cũng như vận chuyển hàng hiệu quả hơn.

Xem thêm: Cho thuê kho hàng, kho bãi: bảng giá chi tiết và cập nhật mới nhất

Kho CFS thường chứa các loại hàng nào? 

Kho CFS có thể lưu trữ đa dạng chủng loại hàng hóa khác nhau, đây là điểm nổi bật của loại kho này, tương tự như kho ngoại quan. Vậy kho CFS thường chứa các loại hàng nào?

Các doanh nghiệp tuyệt đối không được trữ các mặt hàng giả, nhái hay hàng bị cấm theo quy định của Pháp luật. Ở Khoản 3 Điều 61 Luật Hải quan 2014 đã quy định các mặt hàng được lưu trữ trong kho CFS gồm có:

 • Hàng hóa nhập khẩu chưa được làm thủ tục hải quan.
 • Hàng hóa xuất khẩu được làm xong các thủ tục hải quan hoặc đã đăng ký tờ khai với hải quan được đưa vào kho CFS để kiểm tra thực tế.

Xem thêm: Lưu kho là gì? Cách tính chi phí lưu kho 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng kho CFS 

Kho CFS có thể chứa đa dạng loại hàng hóa nên được nhiều doanh nghiệp chú trọng sử dụng trong xuất khẩu quốc tế. Và kho CFS cũng có những ưu nhược điểm riêng biệt khi sử dụng.

Kho CFS mang đến nhiều ưu điểm to lớn khi sử dụng để lưu trữ hàng hóa

Kho CFS mang đến nhiều ưu điểm to lớn khi sử dụng để lưu trữ hàng hóa

Ưu điểm

 • Kho CFS mang lại điều kiện thuận lợi giúp các chủ hàng gom, tách hàng hóa từ nhiều nguồn nhằm tối ưu thời gian cũng như chi phí.
 • Trường hợp các doanh nghiệp sở hữu nhiều lô hàng gom lẻ thì kho CFS sẽ là nơi để thu gom và đóng đầy các container hay ULD. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cũng như thủ tục hải quan.
 • Hoặc nếu doanh nghiệp có ít hàng thì vẫn có thể ghép chung cùng nhiều chủ hàng khác để đóng đủ một container hay ULD.

Xem thêm: Mẫu nội quy kho lưu trữ mới nhất 

Nhược điểm

 • Hàng hóa trong kho CFS khi giữ quá thời hạn quy định theo Điều 61 Luật Hải quan khoảng 90 ngày cần phải đưa ra khỏi nơi thu gom hàng lẻ tập trung theo quy định Điều 57 Luật Hải quan hàng hóa.
 • Các hoạt động bên trong loại kho hàng này được kiểm soát nghiêm ngặt nên các thủ tục đưa hàng vào kho CFS sẽ rất phức tạp, đòi hỏi sự chính xác cao.

Thời hạn lưu trữ trong kho CFS là bao lâu 

Thời hạn lưu trữ hàng hóa trong kho CFS theo Quy định của Ngành Hải quan tối đa là 1 tháng 30 ngày. Thời gian này được tính bắt đầu từ lúc đưa hàng hóa vào kho cho đến ngày hết ngày thứ 90. Tuy nhiên, nếu chủ hàng chưa thể xuất kho và có lý do chính đáng để có thể lưu giữ tiếp tục hàng hóa của mình thì vẫn sẽ được gia hạn thêm thời gian.

Trường hợp hàng lưu trữ trong kho quá hạn 90 ngày nhưng chưa được xuất kho thì Cơ quan Hải quan sẽ thông báo cho hàng hóa và xử phạt. Cụ thể, Cơ quan Hải quan sẽ thông báo cho chủ hàng, khi chủ hàng đến nhận hàng sẽ phải trả thêm phí xử phạt. Và nếu hàng hóa đó không có chủ hàng đến nhận sẽ bị xử lý theo những điều khoản đã được quy định trong luật Hải quan.

Xem thêm: Mẫu File quản lý kho vật tư bằng Excel mới nhất 

Các dịch vụ chính của kho CFS 

Kho CFS không chỉ có vai trò lưu trữ hàng hóa của các chủ hàng mà còn cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau. Theo đó, kho CFS với các chức năng thu gom, phân chia, tách hay đóng gói hàng hóa phục vụ mục đích sản xuất hay xuất khẩu quốc tế có các dịch vụ chính như:

Kho CFS cung cấp đa dạng dịch vụ cho các doanh nghiệp

Kho CFS cung cấp đa dạng dịch vụ cho các doanh nghiệp

 • Dịch vụ kho CFS gồm đóng gói, phân loại, sắp xếp và lưu trữ hàng hóa của chủ hàng
 • Kho CFS hỗ trợ chia tách, ghép hàng chung container hay ULD dành cho các loại hàng hóa quá cảnh, trung chuyển chờ xuất khẩu hay ghép với các loại hàng hóa Việt Nam.
 • Chia tách các lô hàng hay ghép hàng với các lô hàng xuất khẩu khác phục vụ mục đích xuất sang nước thứ ba.
 • Kho CFS cung cấp dịch vụ chuyển quyền sở hữu với các loại hàng hóa trong thời gian lưu trữ.
 • Ngoài ra, các đơn vị cung cấp kho CFS còn hỗ trợ vận tải, dịch vụ đại lý hàng hóa, hay phân phối và kho chứa hàng…

Quy trình khai thác hàng xuất tại kho CFS 

Quy trình khai thác hàng tại kho CFS bao gồm nhiều công đoạn. Bạn có thể tham khảo những nội dung dưới đây để hiểu hơn về quy trình làm hàng xuất tại kho CFS như sau:

Xác nhận đặt hàng 

Với mỗi lô hàng LCL khi đưa vào kho CFS yêu cầu xác nhận thông tin cơ bản như:

 • Thông tin về chủ hàng bao gồm tên, địa chỉ, mã số thuế…
 • Số điện thoại người thực hiện giao dịch
 • Tên cảng – nơi dỡ hàng hóa cùng nơi chủ hàng muốn giao
 • Tổng số lô hàng lẻ và số lượng cụ thể của từng kiện hàng, từng tính chất của hàng hóa
 • Mã từng hàng hóa và đơn đặt hàng
 • Tên của tàu vận chuyển, hãng và số vận chuyển
 • Thời gian xếp hàng để chuyển hàng lên tàu
 • Thời gian tàu nhổ neo và bắt đầu khởi hành

Xem thêm: Cho thuê kho Hà Nội giá rẻ, uy tín 

Tiến hành liên hệ với chủ hàng 

Sau khi xác nhận đặt hàng, đơn vị gom hàng lẻ liên hệ với chủ hàng xác định thời gian hàng hóa đến kho CFS để sẵn sàng nhận hàng hóa tại kho, tiến hành khai thác số lượng hàng lẻ LCL.

Giao hàng hóa 

Khi giao hàng hóa, chủ hàng đến kho CFS theo thời gian đã thỏa thuận. Phía kho CFS tiến hành kiểm hàng hóa rồi mới nhận. Khi có các trường hợp như:

 • Hàng hóa có biểu hiện dán lại kiện hàng hoặc không được dán băng dính.
 • Hàng hóa gặp hư hỏng, xuất hình hiện tình trạng giảm chất lượng.
 • Kiện hàng đến nơi bị thiếu mã số, mã hiệu…
 • Các trường hợp khác xảy ra với hàng hóa được gửi đến…

Lúc này phải có sự đồng ý của Bên thuê kho thì CFS mới nhận hàng.

CFS sẽ nhận, xếp và phân loại hàng theo đại diện chủ hàng, sau đó lập bảng kê hàng hóa, nếu hàng giao muộn hay tờ khai Hải quan giao muộn. CFS chỉ nhận khi có “Yêu cầu nhận hàng muộn” của phía thuê kho.

Hoạt động giao hàng hóa khi khai thác xuất hàng kho CFS

Hoạt động giao hàng hóa khi khai thác xuất hàng kho CFS

CFS thay Bên thuê kho phát hành chứng từ giao nhận có chữ ký đại diện cho phía giao hàng. Chủ hàng phải nộp xác nhận các giấy tờ như: packing list, giấy ủy quyền, booking cũng như hồ sơ hải quan. Trường hợp có nhiều lô hàng dự kiện đóng chung 1 container hay bị hoãn, CFS phải xin ý kiến Bên thuê kho để đóng tiếp tục những lô hàng khác lên container.

Đóng hàng hóa 

Kết thúc bước giao hàng hóa, bên đại diện chủ hàng tiến hành gửi bản hướng dẫn đóng hàng cho CFS sớm 1 ngày. Và CFS cần đảm bảo năng lực, phương tiện cần thiết cũng như nguồn lực đóng hàng để kịp đưa hàng lên tàu vận chuyển. Bên CFS phối hợp với cơ quan hải quan cũng như người giám sát của kho CFS để hoàn thành việc đóng hàng hóa một cách nhanh chóng nhất.

CFS chuẩn bị vỏ container rỗng để đóng hàng 

Bên thuê kho đảm bảo hãng tàu có thể bố trí vỏ container rỗng ngay tại kho CFS nhằm hỗ trợ đóng hàng được diễn ra theo đúng lịch trình và thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, phía CFS phải tuân thủ hướng dẫn đóng hàng đến hãng tàu và bãi container để hạ hàng. Bên CFS phối hợp với hãng tàu, đảm bảo đủ vỏ container luôn sẵn sàng đóng hàng. Bên thuê kho có thể có những yêu cầu với CFS để vận chuyển container.

Cơ quan hải quan kiểm hóa 

Quá trình giao hàng, chủ hàng phải hoàn tất các thủ tục Hải quan kiểm hóa, sau đó nộp hồ sơ hoàn chỉnh cho CFS. Hồ sơ Hải quan kiểm hóa nếu không giao cho CFS đúng thời gian ban đầu quy định thì CFS không chịu trách nhiệm để tổ thức kiểm hóa đóng hàng cho container. Lúc này, CFS thông báo cho phía thuê kho để đặt hàng ở các tàu khác.

CFS là bên thực hiện việc kiểm hóa khi đóng hàng xuất và phí kiểm hóa. Trường hợp giấy tờ Hải quan chưa đủ, kiểm hóa đóng ghép có thể phát sinh chi phí cũng như không thể thực hiện được bởi vi phạm quản lý của Hải quan. Theo đó, CFS tiến hành nộp tờ khai Hải quan sau khi hoàn tất các thủ tục Hải quan kiểm hóa cho tàu feeder.

Tiến hành giám sát

Bước cuối cùng của quy trình khai thác hàng xuất kho CFS, phía CFS chịu trách nhiệm kiểm tra các công đoạn nhận hàng, lưu kho, đóng hàng vào container và xuất hàng về tàu theo chỉ dẫn. CFS sẽ phải bố trí một giao nhận để nhận hàng và ít nhất 2 giao nhận để thực hiện việc đóng hàng từ kho vào container.

Tiến hành giám sát kho CFS

Tiến hành giám sát kho CFS

Trường hợp chủ hàng có đơn hàng lẻ sẽ thuê các dịch vụ Logistics để họ làm thay các thủ tục ghép hàng ở kho CFS. Điều này giúp giảm bớt công việc cùng với chi phí cho chủ hàng, đôi khi mức phí thuê các đơn vị Logistics có thể rẻ hơn so với tự làm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kho CFS là gì, quy trình và các thủ tục cần thiết trong kho CFS. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại kho CFS. Nếu cần tham khảo các dịch vụ ở Bonded Warehouse Vietnam, liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ tốt nhất.

You may also like

Leave a Comment