Home Nhà Kho Kho lạnh bảo quản nông sản là gì? Lợi ích và quy trình

Kho lạnh bảo quản nông sản là gì? Lợi ích và quy trình

by Lộc Nguyễn

Kho lạnh bảo quản nông sản đã và đang được nhiều doanh nghiệp, công ty về nông sản sử dụng. Với lợi ích vượt trội, giúp bảo quản được nông sản trong thời gian dài khiến cho việc lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản ngày càng tăng cao.

Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích cũng như là quy trình bảo quản lạnh nông sản qua bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin chi tiết và chính xác nhất đến cho mọi người tham khảo.

Kho lạnh bảo quản nông sản là gì?

Kho lạnh bảo quản được hiểu như là một kho lớn, cung cấp nhiệt độ từ 2 đến 10 độ C giúp bảo quản các loại nông sản. Các kho lạnh sẽ cung cấp thêm độ ẩm cùng với nguồn khí tươi ổn định giúp cho nông sản có thời gian giữ độ tươi ngon lâu hơn và được bảo quản tốt hơn, tránh hỏng sau thời gian dài.

Đây là một giải pháp cực hữu hiệu cho việc giữ độ tươi cho các nông sản, giúp sử dụng được sau thời gian dài thu hoạch. Việc này sẽ giúp giữ được giá trị dinh dưỡng, độ tươi ngon cũng như là giảm sự lãng phí thực phẩm.

Các kho lạnh đều cần phải đảm bảo chất lượng về nhiệt độ cũng như là các thiết bị đi kèm, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Các công ty, doanh nghiệp liên quan đến nông sản, thực phẩm thường lựa chọn giải pháp này để có thể giữ được sản phẩm trong thời gian dài. Việc lắp đặt kho lạnh cũng khá tốn kém chi phí, bạn có thể suy nghĩ tới dịch vụ cho thuê kho hàng khác.

Kho lạnh bảo quản nông sản là giải pháp cực hiệu quả

Kho lạnh bảo quản nông sản là giải pháp cực hiệu quả

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh bảo quản nông sản

Các kho lạnh phải đảm bảo được các yêu cầu liên quan đến nhiệt độ cùng với độ ẩm, không khí tươi trong kho lạnh và tốc độ gió nhằm đảm bảo cho việc bảo quản nông sản.

Các kho lạnh sẽ hoạt động trong mức nhiệt từ 2 đến 10 độ C với độ ẩm từ 60 đến 80% tùy thuộc vào loại nông sản cần bảo quản.

Đối với các loại nông sản khác nhau thì sẽ có những quy định liên quan đến nhiệt độ cùng độ ẩm khác nhau. Các khách hàng sẽ đưa ra yêu cầu của mình với các đơn vị thi công để họ thiết kế cho phù hợp.

Xem thêm: 9 cách đẩy hàng tồn kho đơn giản, nhanh chóng

Vì sao phải sử dụng kho bảo quản nông sản?

Nông sản luôn là một sản phẩm khó bảo quản theo cách thông thường, trong mức nhiệt độ hằng ngày. Với những doanh nghiệp, công ty lớn xuất khẩu nông sản thì sản lượng của họ cực kỳ cao, việc bảo quản cũng cần phải khắt khe hơn nhằm giảm được tối đa lượng nông sản bị hư hỏng sau một thời gian dài.

Bảo quản lạnh nông sản là một phương pháp giúp cho nông sản tránh được mọi tác động xấu từ môi trường cũng như là nhiệt độ, các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của nông sản.

Bảo quản lạnh nông sản sẽ giảm được sự tác động từ môi trường

Bảo quản lạnh nông sản sẽ giảm được sự tác động từ môi trường

Số lượng vi khuẩn trong môi trường lạnh sẽ giảm đáng kể và làm mất đi tác dụng gây hại cho nông sản. Chính vì thế mà việc sử dụng kho bảo quản nông sản lạnh là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Không chỉ có vậy, việc bảo quản trong môi trường lạnh và đảm bảo được chất lượng như vậy sẽ giúp nông dân, những người tạo ra nông sản giải quyết được vấn đề bán tháo, bán rẻ khi nông sản ồ ạt trong mùa thu.

Đây được xem như là một trong các phát minh cực kỳ vĩ đại và hữu ích cho những người nông dân, tránh được các trường hợp sụt giảm nền kinh tế. Và đây cũng là một phương pháp làm giảm được sự lãng phí nông sản sau quá trình bảo quản dài.

Xem thêm: Hợp đồng thuê kho mới chuẩn, mới nhất 

Ưu điểm của kho lạnh bảo quản nông sản

Kho lạnh bảo quản nông sản đã mang đến rất nhiều ưu điểm cho quá trình bảo quản nông sản, giải quyết được các vấn đề nan giải của các công ty, doanh nghiệp cung ứng nông sản. Cùng điểm qua một vài ưu điểm cực nổi bật của kho lạnh bảo quản nông sản dưới đây nhé.

Nông sản được bảo quản trong kho lạnh nông sản sẽ giảm được các tác động từ bên ngoài như môi trường, nhiệt độ, vi khuẩn, bức xạ mặt trời,… và tăng được độ tươi ngon, chất lượng của nông sản, kéo dài được thời gian bảo quản.

Việc nông sản thu hàng loạt đã được giải quyết bằng việc bảo quản lạnh nông sản. Người dân có thể mang nông sản thu hoạch được và bảo quản lạnh để có thể chế biến thành các sản phẩm khác nhau, đưa ra thị trường với mức giá ổn định hơn chứ không phải bán rẻ như trước.

Các nông sản được thu hoạch khi vào mùa sẽ không bị lãng phí, hư hỏng mà chúng sẽ được tận dụng một cách tối đa, tạo nên các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhằm nâng cao được chất lượng sản phẩm cũng như là gia tăng nền kinh tế.

Kho lạnh bảo quản nông sản cũng là một giải pháp giúp cho việc di chuyển nông sản được dễ dàng và thuận lợi trong quá trình xuất khẩu, vận chuyển sang các nơi khác, xưởng chế biến khác.

Xem thêm: 8 tiêu chuẩn kho chứa hàng bạn phải biết

Quy trình bảo quản của kho lạnh nông sản

Bất kỳ việc bảo quản nông sản trong loại hình kho nào đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình một cách cẩn thận nhằm đảm bảo được chất lượng của nông sản sau quá trình dài bảo quản. Dưới đây là quy trình bảo quản lạnh nông sản giúp cho người dân giữ được độ tươi ngon, chất dinh dưỡng trong các nông sản.

  • Bước 1: Sắp xếp các kệ, giá đỡ một cách hợp lý và phù hợp với kích thước của kho lạnh. Việc làm này sẽ giúp mọi người tận dụng được tối đa diện tích của kho lạnh cũng như là có thể kiểm soát được nhiệt độ cho từng loại nông sản một cách dễ dàng.
  • Bước 2: Sắp xếp các nông sản cần được bảo quản lên khu vực kệ, giá đỡ đã được bày sẵn. Mọi người nên đảm bảo được thứ tự cũng như vị trí của các nông sản để hạn chế việc xếp dày đặc, dập nát trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, cũng cần phải tạo các khoảng trống giữa các nông sản để hơi lạnh có thể tỏa ra và dàn đều đến các nơi, giúp đảm bảo được chất lượng nông sản.
  • Bước 3: Kiểm tra lại một lần và đóng cửa kho lạnh. Tùy thuộc vào từng loại nông sản thì sẽ điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của kho lạnh nông sản phù hợp. Hãy thường xuyên kiểm tra nhằm đảm bảo được nhiệt độ và chất lượng của kho lạnh, giúp cho nông sản được tươi và tránh trường hợp hư hỏng khi bỏ quên sau một thời gian dài.

Xem thêm: Nội quy kho hàng: bảng mẫu và quy định mới nhất 

Các kho lạnh bảo quản đều phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt

Các kho lạnh bảo quản đều phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt

Các sản phẩm nông sản phù hợp để bảo quản kho lạnh

Tuy mang đến nhiều lợi ích trong quá trình bảo quản nông sản như việc bảo quản lạnh nông sản cũng chỉ áp dụng được cho một vài loại nông sản đáp ứng được yêu cầu. Hãy cùng liệt kê một vài loại nông sản cần được bảo quản lạnh để có thể giữ được chất lượng trong thời gian dài nhé.

  • Các loại rau: rau muống, rau bắp cải, rau xà lách,…
  • Các loại củ: củ cà rốt, củ khoai tây, củ cải,..
  • Các loại quả: quả táo, quả đu đủ, quả dứa,…
  • Các loại cây dược liệu, cây thuốc.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại nông sản khác có thể bảo quản lạnh nông sản. Mọi người có thể tham khảo thêm các thông tin bên ngoài để có thể lựa chọn phương pháp bảo quản cho đúng và đảm bảo nhé.

Có nhiều loại nông sản có thể sử dụng phương pháp bảo quản lạnh

Có nhiều loại nông sản có thể sử dụng phương pháp bảo quản lạnh

Một số lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản

Việc bảo quản nông sản thường là vấn đề khó, nhưng khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản thì đã giải quyết được gần hết những vấn đề nan giải trước đó. Tuy nhiên, mọi người vẫn cần phải lưu ý những vấn đề này để làm cho quá trình bảo quản lạnh nông sản được chất lượng hơn, tránh hư hỏng.

Nhiệt độ, độ ẩm

Như đã đề cập bên trên thì các loại nông sản khác nhau khi sử dụng kho lạnh bảo quản nông sản đều yêu cầu một mức nhiệt độ cùng với độ ẩm khác nhau. Việc này sẽ quyết định đến độ tươi, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong nông sản được giữ nguyên.

Chính vì thế, mọi người cần phải lưu ý đến nhiệt độ và độ ẩm của kho lạnh. Các kho lạnh  bảo quản nên lắp đặt các thiết bị đo lường nhằm tiện cho quá trình theo dõi và kiểm tra.

Mọi người cũng nên thường xuyên kiểm tra kho lạnh để có thể kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến bộ phận kỹ thuật, các thiết bị nhằm đảm bảo được chất lượng nhiệt độ, độ ẩm cung cấp cho kho lạnh.

Nên sử dụng quạt tản nhiệt cho kho lạnh bảo quản nông sản

Trong kho lạnh bảo quản nông sản luôn có các vị trí mà hơi lạnh khó có thể đến nơi cũng như là các hơi lạnh không phân chia một cách đồng đều. Chính vì thế, việc sử dụng quạt tản nhiệt sẽ giúp cho nhiệt độ cùng độ ẩm được tỏa ra khắp kho lạnh và rải đều không khí.

Đây cũng là một trong những phương pháp giúp đảm bảo được nguồn không khí của kho lạnh mà vẫn tiết kiệm chi phí. So với việc sử dụng nhiều thiết bị làm lạnh khác với chi phí cao thì mọi người nên sử dụng quạt tản nhiệt và đặt vào một vị trí cố định, giúp đưa không khí lạnh đi khắp kho.

Quạt tản nhiệt giúp đưa khí lạnh đến mọi nơi của hàng hóa

Quạt tản nhiệt giúp đưa khí lạnh đến mọi nơi của hàng hóa

Dùng màn nhựa PVC

Màn nhựa PVC đã được biết đến là sản phẩm có nhiều công dụng hữu ích khác nhau. Vậy dùng màn nhựa PVC trong kho lạnh bảo quản nông sản thì mang lại điều gì? Dưới đây là câu trả lời cho mọi người tham khảo.

Ngăn thoát hơi lạnh trong quá trình lưu chuyển trong toàn bộ kho lạnh bảo quản. Việc này cũng đồng nghĩa rằng sẽ đảm bảo hạn chế được các hơi nóng xâm nhập.

Giúp ngăn cách các khu vực nông sản khác nhau, với mức nhiệt độ và độ ẩm khác nhau dễ dàng hơn.

Việc di chuyển hàng hóa cũng vô cùng đơn giản. Các vách ngăn sẽ không có sự cản trở nào trong quá trình di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.

Màn nhựa PVC còn hạn chế được việc tích tụ hơi nước ở khu vực cửa kho lạnh bảo quản nông sản.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng mọi người đã có nhiều thông tin chi tiết liên quan đến kho lạnh bảo quản nông sản. Hãy tham khảo Bonded Warehouse Vietnam – đơn vị cung cấp các dịch vụ, tiện ích liên quan đến kho bảo quản hàng hóa uy tín hiện nay để được tư vấn và sử dụng dịch vụ một cách hài lòng.

 

You may also like

Leave a Comment