Home Nhà Kho Kho lạnh bảo quản trái cây: Ưu điểm, quy trình và các tiêu chí

Kho lạnh bảo quản trái cây: Ưu điểm, quy trình và các tiêu chí

by Lộc Nguyễn

Kho lạnh bảo quản trái cây ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp liên quan đến trái cây. Đây là một giải pháp cực kỳ hiệu quả giúp bảo quản trái cây được lâu hơn. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan về kho lạnh bảo quản trái cây qua bài viết dưới đây nhé.

Kho lạnh bảo quản trái cây là gì?

Kho lạnh bảo quản trái cây là một kho cung cấp một nhiệt độ nhất định từ 2 đến 10 độ C nhằm giữ cho trái cây được tươi ngon, bảo quản được trong thời gian dài.

Các kho lạnh bảo quản trái cây sẽ có những tiêu chuẩn về nhiệt độ cùng với các yêu cầu khác để có thể giữ được trái cây lâu hơn. Việc lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây là việc làm vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp về các sản phẩm liên quan đến trái cây. Nếu việc lắp đặt mất quá nhiều công sức, bạn có thể sử dụng dịch vụ cho thuê kho hàng

Kho lạnh bảo quản trái cây giúp cho trái cây tươi lâu hơn sau thời gian dài

Kho lạnh bảo quản trái cây giúp cho trái cây tươi lâu hơn sau thời gian dài

Đặc điểm của kho lạnh bảo quản trái cây

Kho lạnh bảo quản trái cây phải đáp ứng được các tiêu chuẩn để bảo quản được trái cây trong thời gian dài. Kho lạnh giúp cho trái cây được tươi hơn và có chất lượng tốt sau thời gian dài thu hoạch và chờ đợi xuất khẩu.

Việc bảo quản trái cây luôn được chú trọng, đặc biệt là với các doanh nghiệp lớn có sản lượng trái cây cao. Thiết kế kho lạnh bảo quản trái cây giúp cho các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề nan giải là hư hỏng trái cây sau thời gian dài.

Yếu tố ảnh hưởng chất lượng kho lạnh bảo quản trái cây

Khi xây dựng và lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây thì mọi người nên lưu ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản, nhằm tăng được chất lượng. Một số yếu tố mà mọi người cần lưu ý như:

 • Nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, độ ẩm đạt từ 85 – 95%. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh theo từng loại trái cây khác nhau để đảm bảo cho việc bảo quản được lâu hơn.
 • Cụm máy nén dàn ngưng phải có công suất lớn và phù hợp với các số lượng trái cây cần bảo quản. Cần phải lựa chọn các loại cụm máy nhập khẩu để đạt chuẩn về yêu cầu bảo quản trái cây.
 • Vỏ kho lạnh nên sử dụng Panel EPS hoặc Panel Pu. Hai loại này thường có tỷ trọng cao, dẫn đến việc cách nhiệt tốt và giá cả lại vô cùng phải chăng.
 • Cửa kho lạnh nên dùng cửa trượt hoặc cửa bản lề kín. Việc này sẽ giảm được tối đa khối lượng không khí bị thoát ra ngoài, đảm bảo chất lượng nhiệt độ của kho lạnh bảo quản trái cây.
 • Ngoài ra, mọi người nên đầu tư thêm các thiết bị khác như: gas lạnh, bảo ôn, dây điện, công tắc,… nhằm thuận tiện cho quá trình sử dụng sau này.
 • Dung tích của kho lạnh sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng hóa, sản phẩm trái cây cần bảo quản của các doanh nghiệp.

Xem thêm: Kho lạnh bảo quản nông sản là gì? Lợi ích và quy trình

Có nhiều ảnh tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của kho lạnh

Có nhiều ảnh tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của kho lạnh

Ưu điểm khi lắp đặt kho lạnh trái cây

Việc lắp đặt kho lạnh trái cây đã và đang dần trở thành phương pháp hiệu quả nhất của các doanh nghiệp hiện nay. Vậy kho lạnh này có những ưu điểm gì vượt trội? Dưới đây là một vài câu trả lời được nhiều người tin tưởng và chia sẻ nhất:

 • Trái cây trong môi trường lạnh, có nhiệt độ thấp sẽ không bị các vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập. Trong môi trường lạnh thì số lượng vi khuẩn có hại khá thấp nên lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây là một phương pháp cực hiệu quả.
 • Các loại trái cây được bảo quản trong môi trường lạnh, không cần sử dụng các loại thuốc bảo quản, nhằm cung cấp sản phẩm sạch và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Trái cây được bảo quản lạnh thường được người tiêu dùng ưu tiên mua hơn vì có độ sạch thuốc cao.
 • Việc bảo quản trong kho lạnh sẽ giúp cho các trái cây được bảo quản trong thời gian dài hơn. Việc này thuận tiện cho quá trình chờ đợi xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài và mang lại tiềm lực kinh tế cho doanh nghiệp.
 • Trái cây trong kho lạnh luôn đảm bảo được các tiêu chí về an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường.
 • Số lượng sâu bọ trong trái cây chín sau khi được bảo quản trong kho lạnh sẽ giảm đi đáng kể, tránh hư hỏng và lãng phí trái cây.
 • Kho lạnh còn đảm bảo được lượng nước của trái cây trong quá trình bảo quản, ít thoát hơi nước và đảm bảo được chất lượng của trái cây.

Xem thêm: 9 Cách đẩy hàng tồn kho đơn giản, nhanh chóng 

Quy trình của kho lạnh bảo quản trái cây

Các kho lạnh bảo quản trái cây cần phải thực hiện theo các quy trình được đưa ra nhằm tăng được chất lượng trái cây trong quá trình bảo quản. Hầu hết quy trình này gồm có 2 bước là: thu hoạch xử lý trái cây và bảo quản trong kho lạnh. Dưới đây là chi tiết từng bước thực hiện:

Thu hoạch, xử lý trái cây

Các loại trái cây khi đã đáp ứng được tiêu chuẩn thì sẽ được nông dân thu hoạch một cách cẩn thận, tránh dập nát. Sau khi thu hoạch thì sẽ mang tập chung tại nhà máy sơ chế, xử lý trái cây.

Các loại trái cây sẽ được rửa sạch, vệ sinh theo yêu cầu của từng loại. Qua trình này cũng được diễn ra một cách cẩn thận, khéo léo nhằm giữ được hình dạng nguyên vẹn của trái cây.

Các trái cây sẽ được thu hoạch và xử lý trước khi đưa vào kho lạnh

Các trái cây sẽ được thu hoạch và xử lý trước khi đưa vào kho lạnh

Các loại trái cây khi trải qua quá trình thu hoạch và xử lý thì trái cây sẽ được vận chuyển đến khu vực có kho lạnh bảo quản trái cây.

Xem thêm: Hợp đồng thuê kho mới chuẩn, mới nhất

Bảo quản trong kho lạnh

Các loại trái cây sau khi được đưa tới kho lạnh thì sẽ được phân loại và đưa về nơi bảo quản đúng theo từng loại đó.

Thời gian bảo quản trái cây trong kho lạnh đều được quy định rõ ràng nhằm đảm bảo được chất lượng. Một số nhiệt độ cùng thời gian bảo quản trái cây phổ biến hiện nay như:

 • Thanh long bảo quản được 42 ngày nếu đáp ứng nhiệt độ 5 độ C và độ ẩm 90%.
 • Xoài bảo quản được 30 ngày khi cung cấp nhiệt độ từ 10 – 12 độ C.

Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo thêm các thông tin liên quan về nhiệt độ quy định cho việc bảo quản lạnh cho các loại trái cây khác nhau để việc bảo quản được tốt hơn.

Chi phí làm kho lạnh bảo quản

Tùy thuộc vào yêu cầu cũng như là vật liệu mà doanh nghiệp sử dụng thì sẽ có các mức giá khác nhau. Chúng tôi có thể liệt kê các loại chi phí mà mọi người cần chi trả cho việc thiết kế cũng như lắp đặt kho lạnh bảo quản như sau:

 • Panel vỏ kho lạnh: Mọi người có thể sử dụng Panel EPS (12 – 14kg/m3, đồ dày khoảng 75mm) hoặc Panel Pu(12 – 14kg/m3, độ dày khoảng 50mm).
 • Cửa của kho lạnh: Nên dùng Panel lõi xốp Pu, có độ dày khoảng 100mm, 45 – 47kh/m3, có bọc inox 2 mặt,..
 • Tủ điện của kho lạnh: Đây là thiết bị điều khiển nhiệt độ của kho lạnh, cần các thiết bị như: gas lạnh, ống đồng, công tắc,…
 • Vật tư khác: Cần có các vật dụng để hỗ trợ việc lắp đặt như: keo silicon, đinh ốc, bóng đèn,…
 • Nhân công lắp đặt: Tùy theo diện tích mà giá thuê nhân công sẽ khác nhau.
 • Chi phí vận chuyển: Các thiết bị, vật tư cần được vận chuyển đến nơi lắp đặt, tùy thuộc vào khoảng cách, khối lượng mà có mức giá khác nhau.

Những tiêu chí khi lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây

Vì liên quan trực tiếp đến chất lượng của trái cây nên khi thiết kế kho lạnh bảo quản trái cây phải đáp ứng được một vài tiêu chí nhất định. Hiện nay gồm có 2 tiêu chí cần được đáp ứng là: nhiệt độ và thiết kế, cấu trúc lắp đặt.

Về nhiệt độ

Các loại trái cây sẽ được bảo quản tốt nhất nếu ở trong môi trường cung cấp từ 0 đến 15 độ C. Các thiết kế kho lạnh bảo quản trái cây cần phải đáp ứng được điều này nhằm giảm được tối đa các vi khuẩn xâm nhập.

Nhiệt độ là một yếu tố cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây

Nhiệt độ là một yếu tố cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây

Về thiết kế, cấu trúc lắp đặt

Mọi người sẽ cùng các đơn vị thi công đưa ra phương án hợp lý nhất, lắp đặt sao cho phù hợp để thuận tiện cho việc bảo quản trái cây được tốt hơn.

Các thiết bị cung cấp nhiệt độ lạnh, thiết bị hỗ trợ,.. phải được đặt ở một nơi hợp lý để cho trái cây thêm phần tươi ngon, giảm được các mầm bệnh xâm hại.

Xem thêm: 8 tiêu chuẩn kho chứa hàng bạn phải biết 

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng đã cung cấp được các thông tin hữu ích về kho lạnh bảo quản trái cây cho mọi người cùng với lợi ích của loại hình kho này. Mọi người hãy tham khảo tại Bonded Warehouse Vietnam để được tư vấn thiết kế, lắp đặt kho lạnh bảo quản trái cây hợp lý nhất nhé.

 

You may also like

Leave a Comment