Home Nhà Kho Kho trung chuyển là gì? Một số thông tin về kho trung chuyển

Kho trung chuyển là gì? Một số thông tin về kho trung chuyển

by Lộc Nguyễn

Kho trung chuyển là thuật ngữ cơ bản trong ngành logistic. Tuy nhiên vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thuật ngữ này. Kho trung chuyển thực sự là gì? Công dụng của kho này như thế nào.  Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nha.

Kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là gì?

Kho trung chuyển là thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực logistic. Cái tên đã nói lên ý nghĩa đây là nơi lưu trữ, tập kết hàng hóa của các doanh nghiệp hay các cá nhân. Kho này mang tính chất tạm thời, tập trung đơn hàng để tiếp tục phân chia chuyển hàng đi tiếp.

Tùy vào hợp đồng mà thời gian lưu trữ hàng có thể là vài ngày, vài tuần vài tháng hoặc cả năm. 

Bên thứ ba là đơn vị quản lý kho trung chuyển, bên này sẽ có nhiệm vụ sắp xếp, quản lý và điều phối đơn hàng trong kho trung chuyển.

Xem thêm: Kho lạnh Mini: Cấu tạo, ưu điểm và chi phí

Đặc điểm, chức năng của kho trung chuyển

Hàng hoá trung chuyển là gì?

Hàng hoá trung chuyển là gì?

Khi nhắc tới kho trung chuyển thì hàng hoá trung chuyển cũng là một yếu tố cần được quan tâm. Vậy hàng hoá trung chuyển được hiểu như thế nào? Có những thuật ngữ nào liên quan đến vận chuyển hàng kho trung chuyển?

 • Hàng hoá trung chuyển được hiểu hàng hàng được vận chuyển qua cửa khẩu từ nước  này đến nước khác.Hàng hoá trung chuyển cần đảm bảo theo các nghị định của pháp luật. Khi hàng qua cửa hải quan sẽ được đưa đến kho trung chuyển để lưu kho và phân bổ
 • Cảng trung chuyển là nơi tập trung hàng hoá vận chuyển từ cảng feeder ở nơi khác để nhập hàng. Càng trung chuyển có quy mô lớn gồm các hệ thống cầu cảng, kho bãi lưu hàng
 • Các cảng Feeder port là nơi hàng từ Feeder chuyển qua hình thức Hub Port

Xem thêm: 10 cách sắp xếp kho hàng đơn giản, hiệu quả 

Khi tham gia vào chuỗi phân phối hàng hoá, các kho trung chuyển thường được tồn tại ở các dạng thức như sau:

 • Kho công nghiệp: Nghe tên thôi là cũng có thể hình dung được kho này được sử dụng trong các hoạt động lưu trữ hàng hoá lớn  của các doanh nghiệp. Do đó các kho này thường được lưu trữ và xây tại các khu công nghiệp lớn
 • Kho dịch vụ: Là nơi cho phép lưu trữ hàng hoá cho gia đình công ty với khối lượng nhỏ lẻ trong một thời gian ngắn theo hợp đồng. Đối với kho này bạn có thể được sử dụng các dịch vụ đóng gói, gia nhận, kiểm hàng
 • Kho lưu trữ quốc gia ngoài đô thị: Đây là những kho hàng thuộc quản lý của nhà nước. Hàng hoá trong kho lưu trữ là tài sản của nhà nước… Kho được bố trí xây dựng tại những người thuận lợi có tính bảo mật cao

Tại sao cần kho trung chuyển? 

Lưu trữ hàng hoá theo hệ thống dễ dàng tìm kiếm sản phẩm

Lưu trữ hàng hoá theo hệ thống dễ dàng tìm kiếm sản phẩm

Tại sao lại cần kho trung chuyển trong chuỗi logistic? Kho trung chuyển đem lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng khi sử dụng. Nhờ có kho này, bạn có thể đảm bảo tính sẵn sàng lưu thông của hàng hoá. Những lợi ích khi sử dụng kho trung chuyển như sau:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Kho trung chuyển tiện lợi trong quá trình lưu trữ để chờ  làm thủ tục hải quan
 • Lưu kho và bảo quản hàng hoá tốt theo các điều kiện tiêu chuẩn
 • Giúp kiểm soát dễ dàng, gom hàng phân phối hàng hoá: tại kho trung chuyển bạn có thể sử dụng để làm một điểm tập kết hàng, tổng hợp các nguồn hàng từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo chuỗi cung ứng sản phẩm được liên tục
 • Tránh mất mát hàng hoá được đảm bảo bởi bên cho thuê kho hàng theo thoả thuận trong hợp đồng. Nếu có rủi ro được đền bù thoả đáng.

Ưu điểm của kho trung chuyển

Với những lợi ích về thời gian và chi phí, kho trung chuyển có những ưu điểm sau

 • Địa điểm đặt kho đắc địa: Các kho trung chuyển thường có vị trí đẹp gần các sân bay, cảng biển hoặc các tuyến đường lớn… Ưu điểm mang lại sự thuận lợi về mặt thời gian và dễ dàng vận chuyển hàng hoá ra vào kho bãi tốt nhất.
 • Đảm bảo an toàn: Các kho trung chuyển có hệ thống an ninh, camera và nhân viên bảo vệ 24/24 đảm bảo hàng hoá luôn được lưu trữ an toàn nhất.
 • Quản lý kho chặt chẽ: Các nhóm hàng hoá trong kho được phân loại theo từng tiêu chí riêng, đa dạng về mẫu mã tuy nhiên được sắp xếp một cách có hệ thống đảm bảo một quá trình  nhập xuất kho an toàn chuyển nghiệp
 • Hạn chế được những hư hỏng mất mát trong quá trình lưu kho
 • Phân loại hàng theo từng mẫu, chủng loại để nhân viên dễ dàng sắp xếp. Phục vụ quá trình xuất nhập hàng được diễn ra như mong đợi.

Xem thêm: Kho lạnh bảo quản trái cây: Ưu điểm, quy trình và các tiêu chí

Phương thức hoạt động của kho trung chuyển

Bạn có thắc mắc kho trung chuyển hoạt động như thế nào không? Một kho trung chuyển tiếp nhận lượng lớn các hợp đồng lưu trữ vận chuyển từ nhiều đối tác. Để có thể vận hành hiệu quả trơn tru nhất, kho trung chuyển có một dây chuyền hoạt động cụ thể. Các bước hoạt động của kho trung chuyển được phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo đúng tiến độ cũng như an toàn cho hàng hoá lưu kho.

Các bước hoạt động của kho trung chuyển bao gồm:

 • Bước 1: Hàng hoá được lưu kho trung chuyển được thực hiện theo thủ tục của pháp luật, nội quy của kho hàng theo từng loại mặt hàng riêng
 • Bước 2: Hàng sẽ được luân chuyển đến các cảng, sân bay,… để tiếp tục chuỗi cung ứng. Tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng loại hàng mà có các phương thức luân chuyển phù hợp đến kho.
 • Bước 3: Khi kết thúc thời gian lưu kho, hàng sẽ được giao cho chủ hàng như thời gian đã kí bàn giao trong hợp đồng.  Nếu hàng cần được giao đến các điểm tiêu thụ nhỏ hơn, thì sẽ được phân loại và cho phân quyền đến các kho nhỏ hơn để giao hàng đúng nơi quy định

Kho trung chuyển được quản lý điều phối bởi một đơn vị khác người mua người bán. Bạn có thể yên tâm sử dụng kho trung chuyển để làm một nơi lưu trữ điều phối hàng hoá. 

Xem thêm: Kho lạnh bảo quản nông sản là gì? Lợi ích và quy trình 

Quy trình xuất – nhập hàng hóa của kho trung chuyển

Kho trung chuyển sẽ được vận hành như thế nào? Có lẽ bạn sẽ choáng ngợp khi bước vào kho trung chuyển nào đó bởi khối lượng hàng trong kho rất lớn. Đều điều phối được hoạt động xuất nhập hàng tồn kho các kho đều có quy trình nhập hàng và xuất hàng. 

Làm việc theo quy trình để đảm bảo các hoạt động sẽ được vận hành trơn tru. Giúp người quản lý kho trung chuyển nhìn tổng quát được hệ thống luân chuyển hàng. Nếu có vấn đề phát sinh cũng không mất nhiều thời gian để xử lý.

Quy trình nhập hàng hóa trong kho

Nhập hàng theo quy trình là bước cần thiết để đảm bảo kho trung chuyển hoạt động chính xác

Nhập hàng theo quy trình là bước cần thiết để đảm bảo kho trung chuyển hoạt động chính xác

Nhập hàng hoá vào kho trung chuyển có khó không? Hàng hoá nhập cần chuẩn bị giấy tờ gì? Trải qua những bước nào mới nhập kho được? Đây là điều mà nhiều bạn thắc mắc. 

Một quá trình nhập kho thực tế sẽ diễn ra theo các bước sau:

 • Kí kết hợp đồng nhập kho

Bước đầu tiên để có thể sử dụng dịch vụ của kho trung chuyển, bạn cần ký kết hợp đồng với đơn vị kho trung chuyển. Lúc này hợp đồng sẽ đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên đối với công tác lưu trữ luân chuyển hàng hoá. Hợp đồng cần đủ thông tin về sản phẩm, các yêu cầu lưu kho và các phương án luân chuyển, quy trình rõ ràng, chi tiết. 

 • Cung cấp kế hoạch lưu kho chi tiết để đơn vị cung cấp kho hiểu rõ và tiến hành lưu trữ theo đúng quy định. Các kế hoạch này cần cụ thể về thông tin hàng, số lượng, thời gian giao nhận,lưu kho dự kiến. Lúc này bộ phận lưu kho mới có thể lên phương án tiếp nhận, bảo quản và phân luồng sản phẩm hiệu quả.
 • Đưa hàng vào kho: hàng hoá sau khi được xác nhận trên hợp đồng sẽ được tiến hành nhập kho, đối chiếu với các điều khoản để nhập kho hàng

Quy trình xuất hàng hoá của kho trung chuyển

Cũng như nhập kho, hàng hoá xuất kho trung chuyển cũng cần được thực hiện theo tuần tự. Xuất kho hàng diễn ra theo một quy trình đơn giản như sau:

 • Khách hàng lưu kho cung cấp bản kế hoạch chi tiết về việc vận chuyển hàng sau thời gian lưu khó. Hàng hoá sẽ được cập nhật đủ thông tin, số lượng và thời gian như yêu cầu trong bản kế hoạch. 
 • Bên quản lý kho trung chuyển nhận kế hoạch ra các lệnh xuất phiếu vận hành đóng hàng. Khách hàng và đơn vị kho sau khi xuất hàng sẽ kiểm tra ký các giấy tờ đối chiếu và kiểm tra lại hàng hoá trước khi đưa đi luận chuyển tiếp.
 • Kho vật liệu xây dựng/nguyên liệu: thường được lưu trữ các mặt hàng cố định của chuỗi phân phối. Thường được đặt gần hoặc trong các khu công nghiệp,
 • Kho phân phối hàng hóa: đây là kho nằm gần giai đoạn cuối của quá trình hoàn tất đơn hàng. Kho phân phối đơn hàng luôn ở trạng thái sẵn sàng để đưa hàng đến các đơn vị. Thường được bố trí gần các khu vực dân cư, thành phố, nơi công cộng…

Với sự phân biệt giữa kho trung chuyển và các dạng kho khác ở đây. Chắc hẳn, bạn đã phần nào hiểu được hoạt động của kho trung chuyển và phân biệt được kho trung chuyển với các loại kho khác. Để tránh nhầm lẫn trong việc tìm kiếm nơi lưu trữ kho hàng hóa với các định nghĩa kho khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp kho vận, kho bãi hiện đại, hãy liên hệ ngay với Bonded Warehouse Vietnam để được tư vấn và nhận những ưu đãi tốt nhất nhé!

 

You may also like

Leave a Comment