Home Nhà Kho Mẫu phiếu nhập kho theo thông tư 133 mới nhất 

Mẫu phiếu nhập kho theo thông tư 133 mới nhất 

by Alex Ngo

Bộ Tài chính hiện quy định các doanh nghiệp cần cập nhật mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 mới nhất, thay cho các mẫu cũ. Việc này nhằm đồng bộ quá trình kiểm kê cho cả hai hệ thống tài khoản kế toán và báo cáo tài chính. Vậy, mẫu phiếu nhập xuất kho theo Thông tư này là như thế nào, hãy cùng Warehouse tìm hiểu ngay qua bài viết về mẫu phiếu quan trọng này nhé!

Phiếu nhập kho theo Thông tư 133 là gì?

Theo Thông tư 133/2016/TT-BTC được Bộ Tài chính ban hành về quy định lập phiếu nhập – xuất kho, phục vụ hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh. Mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 là biểu mẫu kế toán được lập theo đúng quy định của pháp luật và được Bộ Tài chính ban hành.  Ngoài ra Bonded Warehouse Vietnam vẫn cung cấp dịch vụ cho thuê kho hàng cho các doanh nghiệp. 

Một mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 mới nhất

Một mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 mới nhất

Trong mẫu phiếu kho đó có đầy đủ thông tin cần kê khai, người lập không cần thêm các mục thông tin khác ngoài biểu mẫu sẵn có. Và vai trò của phiếu nhập kho:

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất kho mới nhất, có thể tải về 

  • Là chứng từ xác nhận là số lượng sản phẩm, hàng hóa, bán thành phẩm, dụng cụ, công cụ, vật tư… (vật phẩm có trong kho) trước và sau khi nhập xuất kho.
  • Là cơ sở để thành lập thẻ kho hoặc phiếu thanh toán tiền hàng. Đồng thời cũng là biểu mẫu thành lập báo cáo tài chính và hệ thống tài khoản kế toán.
  • Là thông tin chính xác, được người lập phiếu hoặc thủ kho, kế toán nhập vào phần mềm quản lý kho hàng của doanh nghiệp. Thông tin này bổ trợ cho quá trình hoạch định chiến lược sản xuất, vận hành hay các chiến dịch marketing sản phẩm dự kiến sắp chạy.

Như vậy, phiếu nhập kho là một trong 2 loại phiếu quan trọng đối với mọi doanh nghiệp kinh doanh sản xuất sản phẩm nói chung. Chúng đóng vai trò về các hoạt động đối soát và lưu trữ thông tin một cách khoa học, chuyên nghiệp.

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất nhập kho theo thông tư 107 mới nhất 

Mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133

Mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 mới nhất được cập nhập vào ngày 26/08/2016. Bạn đọc có thể tham khảo về biểu mẫu phiếu này trực tiếp dưới đây:

Mẫu phiếu nhập kho theo thông tư 133 excel

Mẫu phiếu nhập kho theo thông tư 133 excel

Nếu bạn đọc cần tải mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 excel/word hoặc cả mẫu phiếu xuất kho mới nhất theo thông tư này. Bạn đọc vui lòng liên hệ Warehouse sớm nhất, nhân viên chúng tôi sẽ gửi miễn phí file phiếu nhập – xuất kho ngay tức thì.

Xem thêm: Mẫu phiếu nhập kho theo thông tư 200 mới nhất 

Cách lập phiếu nhập kho theo Thông tư 133

Tiếp theo, Warehouse sẽ hướng dẫn bạn đọc cách lập mẫu phiếu nhập kho theo TT133  chi tiết và đầy đủ.

Bước 01: Bộ phận kho sẽ tiến hành ghi đầy đủ thông tin về Đơn vị và bộ phận kho. Đồng thời, ghi rõ ngày – tháng – năm và số Nợ/Có vật tư trong kho hiện có. Thông tin này sẽ được lập hằng ngày và thông số Nợ/Có sẽ được cập nhật bởi phiếu xuất kho liền kề trước đó.

Bước 02: Điền đầy đủ thông tin về các cột chữ và cột số.

  • Đối với cột chữ A-B-C-D: Bộ phận kho sẽ ghi kê khai đầy đủ theo đúng cột chữ cái. Mỗi cột cần tuân thủ quy tắc ghi chép được quy định bởi bộ phận kế toán doanh nghiệp. Việc này cần tuân thủ kỹ càng để tránh việc kiểm kho cuối ngày xảy ra sai sót, kê thiếu hoặc kê thừa đơn vị vật phẩm bất kỳ.
  • Đối với các cột số 1-2-3-4: Cột 1 cần ghi số lượng vật phẩm nhập đúng chứng từ hoặc hoá đơn, lệnh nhập từ phòng ban (người nhập hàng). Cột 2 sẽ được bộ phận kho kiểm kê số lượng thực nhập của người nhập hàng. Cột 3&4 sẽ được ghi theo mức giá của bộ phận kế toán quy định.
  • Đối với dòng cộng, chỉ tiến hành cộng số cột số 4 (thành tiền) bằng chữ số, các cột A-B-C-D và 1-2-3 để trống hoặc đánh dấu “x”.

Bước 03: Bộ phận kho sẽ ghi lại tổng số tiền bằng chữ từ số tiền dòng cộng. Số tiền ghi phải ghi rõ từng đơn vị. Ví dụ, 3.454.300 thì phải ghi rõ “Ba triệu bốn trăm năm bốn ngàn lẻ ba trăm đồng”. Tuyệt đối không ghi số chữ xen kẽ nhau và không ghi tắt. Sau đó sẽ điền vào số chứng từ gốc kèm theo (chứng từ được dùng cho cột 1).

Xem thêm: Kho CFS là gì? Quy trình và thủ tục kho CFS 

Bước 04: Các bộ phận liên quan sẽ tiến hành ký phiếu: Người lập phiếu, người giao hàng, thủ kho, kế toán trưởng và giám đốc (nếu quản lý).

Bước 05: Giao liên 3 cho người giao/nhập hàng, liên 2 sẽ do thủ kho giữ và liên 1 lưu giữ tại lợi lập phiếu nhập kho.

Trong trường hợp, số lượng vật phẩm nhập quá nhiều hoặc chỉ có 1 sản phẩm. Tất cả đều được ghi đầy đủ trong phiếu nhập kho. Nếu một tờ ghi không đủ, cần lập thêm 2-3 tờ khác.

Ưu điểm của phiếu nhập kho theo Thông tư 133

Mẫu phiếu nhập kho cũ chỉ có 2 liên

Mẫu phiếu nhập kho cũ chỉ có 2 liên

Mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133 mới nhất có ưu điểm hơn các mẫu Thông tư cũ ở điểm:

  • Thống nhất nội dung ghi và kê khai đầy đủ các thông tin cần có trong mẫu phiếu.
  • Đồng nhất với cách làm kế toán theo quy định của Bộ Tài chính mới nhất. Tránh việc kiểm kê sai sót và khiến doanh nghiệp tốn nhiều nguồn lực để giải quyết lỗi kê khai kể trên.
  • Lưu trữ nhiều hơn 1 liên so với 2 liên thông thường. Việc này hỗ trợ các bên nhập kho, giao hàng và quản lý kho đều trở lên dễ dàng hơn.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin mới nhất liên quan đến mẫu phiếu nhập kho theo Thông tư 133. Mọi thắc mắc về Thông tư hoặc mẫu phiếu nhập xuất kho theo Thông tư 133 cho ngành hàng cụ thể, hãy liên hệ Warehouse ngay nhé!

 

You may also like

Leave a Comment