Home Nhà Kho 10 Phương pháp quản lý hàng tồn kho đơn giản 

10 Phương pháp quản lý hàng tồn kho đơn giản 

by admin

Phương pháp quản lý hàng tồn kho tối ưu luôn sẽ là nền tảng giúp tạo lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu bạn đang không biết làm sao để quản lý do hàng của mình hiệu quả nhất thì hãy tham khảo 10 phương pháp được nêu ra trong bài viết dưới đây.

Phương pháp quản lý Just-in-time 

Phương pháp quản lý hàng tồn kho Just-in-time (hay còn được gọi là JIT) được xem là một mô hình sản xuất tinh gọn trong chuỗi cung ứng. JIT là một hệ thống sản xuất mà trong đó hàng hóa, các luồng nguyên vật liệu và sản phẩm truyền vận trong quá trình sản xuất và phân phối được lên kế hoạch chi tiết từng bước sao cho quy trình tiếp theo có thể thực hiện ngay khi quy trình trước đó chấm dứt. Bằng cách này, không có hạng mục nào rơi vào tình trạng chờ xử lý hay để không và không có nhân công hay thiết bị nào phải đợi để có đầu vào vận hành.

JIT là một phương pháp quản lý hàng tồn kho rất hiệu quả. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động tốt nếu mọi thứ vận hành trơn tru, bất kỳ sự chậm trễ nào trong chuỗi cung ứng đều có thể khiến việc sản xuất bị trì trệ. Chính bởi vì thế, nếu một nhà bán lẻ quyết định sử dụng phương pháp JIT thì họ cần có mối quan hệ rất tốt với các nhà cung cấp. Các dịch vụ cho thuê kho hàng cũng đang sử dụng phương pháp Just-in-time.

Just-in-time là một mô hình sản xuất tinh gọn trong chuỗi cung ứng

Just-in-time là một mô hình sản xuất tinh gọn trong chuỗi cung ứng

Phương pháp sắp xếp ABC

Phân tích ABC (viết tắt của Always Better Control Analysis) là một phương pháp quản lý hàng tồn kho mà trong đó các mặt hàng tồn kho được phân thành ba loại cụ thể là: A, B và C, trong đó:

  • Các mặt hàng được xếp vào danh mục hàng tồn kho A bao gồm các mặt hàng có giá cao, chúng có thể có số lượng ít nhưng rất đắt tiền. Do đó, danh mục này cần được kiểm soát chặt chẽ.
  • Các mặt hàng trong danh mục B là hàng tồn kho có mức giá thấp hơn so với danh mục A, số lượng mặt hàng trong danh mục B vừa phải nên mức độ kiểm soát cũng vừa phải. 
  • Danh mục C bao gồm một số lượng lớn những mặt hàng tồn kho với mức giá thấp, ít yêu cầu về sự đầu tư hơn nên mức độ kiểm soát đối với danh mục này là tối thiểu.

Phương pháp MRP

MRP là một phương pháp quản lý kho hàng, trong đó nhà sản xuất sẽ đặt hàng tồn kho sau khi xem xét dựa trên dự báo bán hàng. Hệ thống MRP sẽ tích hợp dữ liệu từ các lĩnh vực khác nhau của doanh nghiệp có tồn kho. Dựa trên dữ liệu sẵn có và nhu cầu trên thị trường, người quản lý sẽ đặt hàng cho hàng tồn kho mới tại các nhà cung cấp nguyên vật liệu.

Xem thêm: 10 kỹ năng quản lý kho hàng ai cũng nên biết

Phương pháp MRP được nhiều doanh nghiệp áp dụng và đánh giá cao

Phương pháp MRP được nhiều doanh nghiệp áp dụng và đánh giá cao

Phương pháp quản lý hàng tồn kho dropshipping

Dropshipping là phương pháp thực hiện bán lẻ mà cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, họ sẽ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc những người bán hàng không bao giờ nhìn thấy sản phẩm hoặc trực tiếp xử lý sản phẩm của mình.

Dropshipping rất thích hợp với những ai có ý định kinh doanh Thương mại điện tử vì phương pháp này cần ít hoặc không cần đầu tư trả trước. Đồng thời, đây cũng là một cách tuyệt vời để người bán hàng thử nghiệm các sản phẩm mới mà không lo gặp các rủi ro về hàng tồn kho.

Tuy nhiên, phương pháp quản lý kho hàng này vẫn tồn tại nhiều nhược điểm, trong đó người bán không kiểm soát được chất lượng của sản phẩm. Nếu nhà cung cấp không đáng tin cậy thì chất lượng sản phẩm cũng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bulk shipments

Phương pháp quản lý hàng tồn kho Bulk Shipments được sử dụng khi một doanh nghiệp mua một lượng lớn sản phẩm cùng một lúc. Khi đó, doanh nghiệp sẽ được giảm giá và rồi bán từng sản phẩm với giá cao hơn.

Bulk Shipments được đánh giá là một cách tuyệt vời để doanh nghiệp tiết kiệm tiền cho hàng tồn kho. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể mang đến các rủi ro nhất định cho doanh nghiệp mà trong đó khi các sản phẩm bị hư hỏng, doanh nghiệp có thể sẽ chật vật với rất nhiều hàng tồn kho không thể bán.

Xem thêm: Sơ đồ Use Case quản lý kho hàng dễ dàng, tiện lợi 

Bulk shipments là phương pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Bulk shipments là phương pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Phương pháp quản lý hàng tồn kho backordering

Khi khách hàng đặt mua sản phẩm đã hết hàng, người bán có thể chọn đặt hàng lại sản phẩm. Điều này có nghĩa là đơn đặt hàng của khách hàng sẽ được giữ lại cho đến khi sản phẩm có sẵn trở lại. Với phương pháp Backordering, khách hàng phải thanh toán trước cho sản phẩm và sau đó đợi sản phẩm về kho. Người bán hàng có nhiệm vụ là phải thông báo cho khách hàng rằng đơn đặt hàng của họ đang bị giữ và thời gian giao hàng dự kiến cho đơn hàng.

Backordering có thể là một phương pháp quản lý hàng tồn kho hữu ích, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro vì bạn có thể phải hủy rất nhiều đơn hàng nếu sản phẩm không bao giờ xuất hiện trong kho nữa.

Consignment

Consignment hay còn gọi là Ký gửi là một phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả được nhiều doanh nghiệp và nhà bán lẻ áp dụng. Với phương pháp này, người bán chỉ cần thanh toán cho sản phẩm khi sản phẩm đã được bán. Nói một cách dễ hiểu hơn là các sản phẩm sẽ được lưu trữ tại cửa hàng ký gửi cho đến khi khách hàng mua chúng. Đồng thời, chủ cửa hàng cũng không phải trả tiền cho bất kỳ hàng tồn kho nào chưa bán được.

Xem thêm: Kho ngoại quan là gì? Đặc điểm và quy định

Hình thức ký gửi là phương pháp quản lý kho được áp dụng khá phổ biến hiện nay

Hình thức ký gửi là phương pháp quản lý kho được áp dụng khá phổ biến hiện nay

Phương pháp quản lý hàng tồn kho cycle counting

Cycle counting là một phương pháp quản lý kho hàng mà các nhà bán lẻ và doanh nghiệp sẽ thực hiện đếm các mặt hàng trong kho của mình mỗi ngày. Đây được xem là một chiến lược hiệu quả cho các doanh nghiệp theo định hướng cải tiến liên tục.

Cycle counting cho phép các doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho của mình mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số nhược điểm nhất định chính là tốn nhiều thời gian và có thể không chính xác nếu các mặt hàng bị di chuyển thường xuyên.

EOQ Model

Kỹ thuật EOQ là phương pháp quản lý hàng tồn kho tập trung vào việc đưa ra quyết định về số lượng hàng tồn kho mà công ty nên đặt tại một thời điểm nhất định. Trong mô hình này, người quản lý kho sẽ đặt hàng khi lượng hàng tồn kho đạt đến mức tối thiểu. Qua đó, phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí đặt hàng và chi phí thực hiện phát sinh trong khi đặt hàng bởi doanh nghiệp chỉ cần đặt đúng số lượng hàng tồn kho mình cần.

Xem thêm: Danh sách các kho ngoại quan ở Việt Nam 

EOQ Model giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí phát sinh khá hiệu quả

EOQ Model giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí phát sinh khá hiệu quả

VED Analysis

VED – Vital Essential and Desirable là phương pháp quản lý hàng tồn kho bằng cách phân loại các mặt hàng thành 3 loại: Vital (V), Essential (E), Desirable (D).

Việc phân loại các mặt hàng sẽ dựa trên cơ sở độ rủi ro và ảnh hưởng của nó đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, trong đó:

  • Vital (V): Là những mặt hàng được coi là quan trọng đối với hoạt động sản xuất dây chuyền. Nếu những mặt hàng này không có đủ thì có thể dẫn đến gián đoạn quy trình sản xuất, gây ảnh hưởng đáng kể đến toàn bộ quy trình.
  • Essential (E): Là những mặt hàng cần thiết cho sự vận hành hiệu quả của hoạt động sản xuất. Những mặt hàng này làm giảm hiệu suất của máy móc, nhưng không làm cho máy móc không hoạt động. 
  • Desirable (D): Là những sản phẩm hầu như không có chức năng gì đặc biệt.

Trên đây là TOP 10 phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến Warehouse để được hỗ trợ nhiệt tình bạn nhé!

You may also like

Leave a Comment