Home Nhà Kho RFID trong quản lý kho: Ưu điểm và Ứng Dụng 

RFID trong quản lý kho: Ưu điểm và Ứng Dụng 

by Alex Ngo

Khắc phục nhược điểm barcode chỉ scan một nhãn, RFID trong quản lý kho với khả năng quét được nhiều nhãn mang đến sự tiện ích to lớn cho người dùng. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về RFID chưa? Cùng tìm hiểu những ưu điểm và ứng dụng của hệ thống RFID qua bài viết dưới đây nhé!

RFID trong quản lý kho là gì? 

RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification, nghĩa là công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến. Công nghệ này đã có mặt từ nhiều thập kỷ trước nhưng vài năm trở lại đây mới được nhiều doanh nghiệp khai thác hết tiềm năng. RFID trong quản lý kho mang đến khả năng tăng cao năng suất, giảm các công việc manual trong việc kiểm hàng xuất nhập khẩu và hàng tồn kho. Đây cũng là một công nghệ được sử dụng khá phổ biến ở các chỗ cho thuê kho hàng hiện nay.

Công nghệ RFID trong quản lý kho hàng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng hiện nay

Công nghệ RFID trong quản lý kho hàng được nhiều doanh nghiệp ứng dụng hiện nay

Công nghệ RFID trong quản lý kho còn là hệ thống nhận dạng không dây với hình thức dãy số seri cho từng sản phẩm riêng. Công nghệ này được ứng dụng nhằm tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như cải thiện độ chính xác dữ liệu thời gian thực. Đặc biệt, RFID còn giúp cập nhật thông tin quản lý hàng tồn kho cụ thể và nhanh chóng hơn.

Cấu tạo của hệ thống RFID trong quản lý kho 

Cấu tạo của hệ thống RFID trong quản lý kho gồm có 2 phần là thẻ RFID hay RFID tag và đầu đọc hay reader.

Cấu tạo của RFID trong quản lý kho hàng doanh nghiệp

Cấu tạo của RFID trong quản lý kho hàng doanh nghiệp

Thể RFID được thiết kế gắn chip silicon và thêm ăng ten radio để gắn vào đối tượng quản lý. Loại thẻ này có kích thước chỉ vài cm với bộ nhớ con chip từ 96 đến 512 bit dữ liệu. RFID tag được chia thành 2 loại là:

 • Active tag có thể phát tần số và chuyển đến các thiết bị đọc. Loại tag này có nguồn điện để duy trì mạch điện của chip cũng như hỗ trợ hoạt động phát tần số. Giá thành của Active tag không rẻ nên thường được dùng cho những sản phẩm có giá trị cao.
 • Passive tag là loại thẻ không có pin, nguồn điện từ thiết bị đọc reader. Passive tag có nhiều hạn chế hơn nên giá bán cũng rẻ hơn, vì thế loại tag này được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Bên cạnh thẻ RFID chính là đầu đọc reader có chức năng giao tiếp thẻ RFID qua sóng radio với khoảng cách trung bình từ 0.5 đến 30 m. Từ đó, giúp truyền dữ liệu về hệ thống máy tính trung tâm.

Xem thêm: Kho bãi trong logistic là gì? Vai trò và chức năng

Ưu điểm của RFID trong quản lý kho 

RFID trong quản lý kho mang đến rất nhiều ưu điểm, nhất là so với barcode thì RFID có thể quét được nhiều mã hàng hơn. Dưới đây là một số ưu điểm vượt bậc của công nghệ RFID mà bạn có thể tham khảo:

RFID sở hữu nhiều ưu việc vượt trội

RFID sở hữu nhiều ưu việc vượt trội

 • Công nghệ RFID giúp cho các hoạt động quản lý kho của doanh nghiệp dễ dàng xác định vị trí chính xác hàng tồn kho, tình trạng hàng trong thời gian thực. Điều này giúp các doanh nghiệp giảm hàng tồn trong kho của mình cũng như giúp cho hoạt động kinh doanh diễn ra trơn tru hơn.
 • Công nghệ RFID trong quản lý kho hỗ trợ hoạt động theo dõi, quản lý hàng hóa được đảm bảo chặt chẽ. Chính nhờ khả năng này mà RFID giúp doanh nghiệp giảm được chi phí thuê lao động và sử dụng lao động hiệu quả hơn.
 • Khi sử dụng RFID trong kho hàng, công việc nhập đơn sẽ được hỗ trợ bởi các công nghệ nên sẽ giảm thiểu lỗi sai. Từ đó, giúp doanh nghiệp hạn chế những can thiệp chỉnh sửa thủ công, đồng thời cải thiện năng suất làm việc tốt hơn.
 •  Với công nghệ RFID, mức tồn kho dự trữ sẽ được giảm mạnh, các yêu cầu về diện tích kho liên quan cũng được hạn chế.
 • RFID trong quản lý kho mang đến khả năng cung cấp thông tin để triển khai kiểm soát hàng tồn theo nhiều hình thức. Công nghệ này cho phép người dùng truy cập tức thì vào cơ sở dữ liệu đặt đơn để xác định đơn hàng đến đúng nơi
 • Một trong những ưu điểm vượt trội của RFID còn là khả năng thu thập dữ liệu nâng cao như hình ảnh cùng một số loại tài liệu về quy cách và điều kiện hàng. Điều này giúp hạn chế các tranh chấp từ khách hàng.
 • Khi sử dụng công nghệ RFID, bạn không cần nhìn thấy đối tượng cũng có thể xác định danh tính của họ.
 • Công nghệ này còn rất bền bỉ, chịu được các tác động từ môi trường khắc nghiệt, có thể đọc thẻ với khoảng cách vài mét.
 • RFID trong quản lý kho còn hỗ trợ phân biệt nhiều thẻ hiện diện cùng một lúc để doanh nghiệp dễ quản lý hơn.

Xem thêm: Dịch vụ kho bãi là gì? Vai trò và phân loại

Ứng dụng của RFID trong quản lý kho

Ứng dụng RFID trong quản lý kho rất đa dạng nhờ tích hợp nhiều công nghệ hiện đại.

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho hàng tự động

Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý kho hàng tự động

RFID ứng dụng trong hoạt động nhập xuất kho tự động

 • Đối với quá trình nhập kho, công nghệ RFID sẽ được lắp đặt trên hàng hóa để khi sản phẩm đi qua cửa kho thì đầu đọc thẻ sẽ tiến hành đọc các thẻ có trên sản phẩm. Những dữ liệu mà đầu đọc thu thập được kể cả khi không nhìn thấy sẽ được chuyển về máy chủ nhằm đối chiếu và so sánh lượng hàng nhập hay tạo phiếu mới cùng nhiều thông tin khác.
 • Đối với quá trình xuất kho, những sản phẩm được yêu cầu xuất kho sẽ có máy kiểm RFID đối chiếu dữ liệu về hàng đọc được trên thẻ. Nếu có sai lệch sẽ kích hoạt hệ thống báo động và khi trùng khớp thì hàng hóa mới có thể xuất kho, lúc này, phần mềm sẽ cập nhật lại hệ thống.

Công nghệ RFID trong việc tìm kiếm, xác định vị trí kho hàng

RFID trong quản lý kho còn được ứng dụng để tìm kiếm cũng như xác nhận vị trí kho hàng. Bởi thời gian xác định vị trí hàng hóa cần tìm là điều quan trọng với các doanh nghiệp hiện nay. Do đó công nghệ RFID với khả năng cung cấp vị trí đơn hàng nhanh chóng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cũng như tăng độ uy tín cho khách hàng.

Xác minh giao hàng tự động

Hầu như mặt hàng nào khi nhập vào kho đều được tích hợp thiết bị đọc RFID. Do đó, khi hàng hóa được yêu cầu xuất lô, thẻ RFID sẽ được quét nhằm xác định lô hàng có chính xác hay không. Những sản phẩm không đúng sẽ được gắn cờ, hàng được xác thực sẽ được ghi lại dữ liệu và gửi đi. Điều này giúp tránh nguy cơ tranh cãi khi hàng hóa sai lệch.

RFID hỗ trợ việc xác minh giao hàng tự động hiệu quả

RFID hỗ trợ việc xác minh giao hàng tự động hiệu quả

Kiểm hàng chính xác

Ứng dụng RFID trong quản lý kho giúp các doanh nghiệp dễ dàng kiểm kê hàng hóa một cách nhanh chóng bởi tính tự động hoàn toàn. Thiết bị đọc gắn trên mỗi sản phẩm sẽ giúp chúng được quét hàng loạt khi đưa qua các dây chuyển. Từ đó, đảm bảo tính chính xác của việc kiểm kê hàng hóa và giảm tránh những sai sót từ đội ngũ nhân công.

Trên đây là những thông tin chi tiết về RFID trong quản lý kho, cấu tạo, ưu điểm cũng như ứng dụng của công nghệ này. Hy vọng những điều mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về RFID và có quyết định lựa chọn công nghệ để tham gia vào hoạt động quản lý kho của mình.

Xem thêm: Mẫu phiếu xuất kho excel mới nhất, đầy đủ

Xem thêm: Mẫu phiếu nhập kho Excel mới nhất, đầy đủ

Warehouse hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kho hàng hiệu quả với công nghệ RFID

Warehouse hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kho hàng hiệu quả với công nghệ RFID

Nếu khách hàng cần tham khảo các sản phẩm về RFID trong quản lý kho, liên hệ ngay cho Bonded Warehouse Vietnam để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

You may also like

Leave a Comment