Home Nhà Kho SKU là gì? Ý nghĩa của SKU đối với việc quản trị kho hàng

SKU là gì? Ý nghĩa của SKU đối với việc quản trị kho hàng

by tranglh

SKU sản phẩm là một thuật ngữ quen thuộc trong quản lý kho hàng, doanh nghiệp sử dụng nó để kiểm soát hàng hóa trong kho. Vậy bạn đã biết SKU là gì hay chưa? Bonded Warehouse Vietnam sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin về SKU và ý nghĩa của nó trong bài viết ngay sau đây.

SKU là gì?

SKU là viết tắt của “Stock Keeping Unit” trong tiếng Anh, và nó có nghĩa là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho. SKU là một mã số hoặc mã sản phẩm độc nhất được sử dụng trong quy trình quản lý hàng tồn kho và bán hàng để phân biệt và xác định từng sản phẩm hoặc mặt hàng riêng lẻ trong kho. SKU thường bao gồm các thông tin như mã sản phẩm, biến thể sản phẩm, kích thước, màu sắc và các thuộc tính khác giúp xác định chính xác sản phẩm nào đang được xử lý hoặc bán.

Xem thêm: Vendor là gì? Phân biệt vendor và supplier trong logistics

Xem thêm: Hệ thống thông tin logistics là gì? Lợi ích, thành phần và xu hướng

SKU là gì? SKU chứa các trường thông tin mô tả sản phẩm

SKU là gì? SKU chứa các trường thông tin mô tả sản phẩm

Ý nghĩa của mã SKU là gì?

SKU được coi là quan trọng hơn cả mã vạch (Barcode) trong việc quản lý kho hàng nội bộ. Mã SKU chứa các ký hiệu độc nhất, kết hợp cả chữ và số, dành cho mỗi danh mục sản phẩm. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng nhận biết loại sản phẩm chỉ bằng việc nhìn vào mã SKU, mà không cần sử dụng máy quét mã vạch. Điều này tiện lợi và giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra và kiểm soát hàng tồn kho.

Hơn nữa, mã SKU không giới hạn về số lượng, cho dù bạn có một danh mục hàng hóa rất lớn và đa dạng. Bạn có thể tạo ra mã SKU riêng biệt cho từng sản phẩm hoặc biến thể sản phẩm mà không cần lo ngại về việc cạn kiệt các số hoặc ký tự cụ thể. Điều này giúp bạn duy trì tính linh hoạt trong việc quản lý và mở rộng danh mục sản phẩm của mình.

Nói tóm lại thì SKU mang những ý nghĩa cụ thể sau:

 • Mã SKU là một mã nội bộ giúp bạn nhanh chóng xác định và quản lý sản phẩm, tối ưu hóa quá trình bán hàng và quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả.
 • Các mã SKU khác nhau giúp phân biệt các phiên bản khác nhau của sản phẩm, đảm bảo tính chính xác trong quản lý và theo dõi sản phẩm.
 • Mã SKU cũng hữu ích trong việc phân biệt cùng một mặt hàng khi nó được lưu trữ trong các kho hàng khác nhau, giúp tránh tình trạng hết hàng hoặc thất thoát không kiểm soát trong quá trình quản lý tồn kho.
 • Mã SKU là điểm liên kết sản phẩm quan trọng giữa các kênh bán hàng khác nhau khi thực hiện bán hàng đa kênh.
 • Quản lý hàng hóa thông qua mã SKU là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì nó không đòi hỏi đầu tư vào phần cứng đắt tiền.
SKU mang lại nhiều ý nghĩa cho việc quản lý kho hàng nội bộ

SKU mang lại nhiều ý nghĩa cho việc quản lý kho hàng nội bộ

Cách đặt tên mã SKU sản phẩm dễ nhớ và cách tra mã SKU

Chắc hẳn sau khi đã biết khái niệm về mã sản phẩm SKU là gì và ý nghĩa của nó thì bạn cũng quan tâm đến cách đặt tên và cách tra mã SKU. Dưới đây sẽ là cách đặt SKU sản phẩm và cách tra mã SKU đơn giản cho bạn:

Các cách đặt SKU sản phẩm

Một mã SKU nên chứa các yếu tố cơ bản sau:

 • Tên nhà sản xuất (hay là tên thương hiệu).
 • Mô tả sản phẩm: mô tả ngắn về chất liệu sản phẩm (kaki, lụa, gấm, cotton,…), hình dáng (dài, ngắn,…).
 • Ngày mua hàng: gồm các số mô tả ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối).
 • Kho lưu trữ: có thể đặt ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… hay theo quận, huyện nếu bạn có nhiều kho hàng.
 • Kích cỡ của sản phẩm.
 • Màu sắc sản phẩm.
 • Tình trạng sản phẩm: hàng còn mới hay đã qua sử dụng.

Dựa theo các yếu tố (biến thể) trên và kết hợp chúng lại với nhau thì bạn sẽ đặt SKU cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng nhất.

Bạn xác định một thứ tự cụ thể cho các trường thông tin trong mã SKU và sử dụng sự kết hợp giữa chữ và số để tạo ra sự phân tách rõ ràng giữa chúng. Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng một dạng duy nhất là chữ hoặc số, hãy xác định rõ mỗi trường thông tin sẽ chưa 1, 2 hoặc là 3 ký tự. Hoặc bạn có thể sử dụng dấu “-” để ngăn cách các trường thông tin với nhau.

Nhờ cách này, bằng việc đọc mã SKU ngắn gọn, bạn có thể đọc ra được rất nhiều thông tin về sản phẩm một cách rõ ràng.

Cách tra mã SKU

Mã SKU của sản phẩm thường không tuân theo một quy chuẩn cụ thể, điều này làm cho việc tra cứu mã SKU của một sản phẩm trở nên khó khăn. Để hiểu mã SKU, người ta thường phải nắm rõ các quy tắc cấu thành nó. Thông thường, chỉ có những người làm việc trong kho hàng hoặc doanh nghiệp mới có khả năng giải mã thông tin được lưu trữ trong mã SKU này. Đây cũng là lý do tại sao mã SKU thường được sử dụng trong nội bộ.

Những lưu ý khi đặt mã sản phẩm SKU

Việc đặt mã sản phẩm cũng có một vài lưu ý để đạt được hiệu quả tối ưu nhất cho việc quản lý kho hàng.

Không tham lam quá nhiều thông tin khi đặt SKU

Mã SKU thể hiện thông tin về sản phẩm, nhưng không bắt buộc phải chứa tất cả thông tin. Nên xem xét những thông tin quan trọng nhất có thể phân biệt được giữa các sản phẩm. Hãy tối ưu hóa số ký tự trong mã SKU nếu bạn không muốn tạo ra mã quá dài và phức tạp.

Lưu ý khi đặt SKU là gì? Không nên tham lam quá nhiều thông tin

Lưu ý khi đặt SKU là gì? Không nên tham lam quá nhiều thông tin

Chú ý trong cách biểu diễn mã SKU

Màu sắc, kích thước, loại sản phẩm và các biến thể khác là những đặc điểm quan trọng cần kết hợp với mã SKU để xác định một sản phẩm cụ thể. Vì vai trò quan trọng này, bạn nên tránh sử dụng số để đại diện cho một ý nghĩa nào đó.

Mã SKU là một cách để ghi lại thông tin quan trọng về sản phẩm, vì vậy càng đơn giản càng tốt cho tất cả mọi người và có hiệu quả hơn trong tương lai.

Sắp xếp các trường thông tin theo quy tắc cụ thể

Việc thiết lập mã SKU thực ra rất đơn giản, và nó tương tự việc bạn phân loại các sản phẩm. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc sắp xếp từ danh mục lớn đến chi tiết hơn, đặc biệt là đối với các công ty có nhiều loại sản phẩm khác nhau. Nhờ việc áp dụng nguyên tắc này, khi bạn nhìn vào bất kỳ mã SKU nào, bạn có thể dễ dàng xác định sản phẩm tương ứng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, bạn có thể áp dụng một quy tắc khác. Đối với từng sản phẩm, hãy xác định thuộc tính quan trọng nhất để phân biệt nó với các sản phẩm cùng loại.

Ví dụ, nếu công ty của bạn bán nhiều chiếc áo màu đỏ với các kích thước khác nhau, việc xác định kích thước có thể giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong kho hàng một cách nhanh chóng. Sau khi đã xác định được đặc điểm quan trọng này, bạn có thể tiến xa hơn và so sánh các thuộc tính khác để tìm ra sản phẩm chính xác nhất.

Lưu ý về các ký tự khi đặt mã SKU

Việc này ban đầu có vẻ khá đơn giản, nhưng luôn cần sự cẩn trọng, vì chúng ta thường không nhận ra những rắc rối tiềm ẩn có thể xảy ra. Hãy nhớ luôn tránh việc sử dụng chữ “O” vì nó có thể bị nhầm lẫn với số “0”, hoặc chữ “l” có thể giống chữ “I”. Cũng cần tránh sử dụng dấu “/” vì khi nhập vào Excel, nó có thể bị hiểu là một ngày cụ thể. Ngoài ra, các ký hiệu khác như “>”, “<“, “@”, “#” cũng có thể gây ra nhiều sự nhầm lẫn.

Phân biệt mã SKU và mã UPC

Mã SKU là một loại mã không được chuẩn hóa, cho phép các nhà sản xuất và bán lẻ tự tạo mã theo ý thích của họ, miễn là nó đảm bảo khả năng phân biệt sản phẩm. Ngược lại, mã UPC (Universal Product Code) lại là một mã chuẩn hóa toàn cầu.

Mã UPC thường được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng để theo dõi. Nó được gán cho sản phẩm ngay từ khi nhà sản xuất tạo ra và sẽ giống nhau ở bất kỳ nơi nào sản phẩm đó được bán. Mã UPC gồm 12 chữ số và không bao gồm chữ cái, nó xác định sản phẩm và chứa thông tin mô tả về sản phẩm. Các chữ số đầu và cuối cùng trong mã UPC đóng vai trò là mẫu bit và hiếm khi bị trùng quan trọng, điều này đảm bảo độ tin cậy khi quét.

Mã SKU và UPC có những điểm khác nhau đặc trưng

Mã SKU và UPC có những điểm khác nhau đặc trưng

Mặc dù cả mã UPC và mã SKU đều là các loại mã được sử dụng bởi các công ty, nhưng mục tiêu và cách sử dụng của chúng hoàn toàn khác nhau. Mã UPC được sử dụng để phục vụ người tiêu dùng, trong khi mã SKU được sử dụng bởi các nhà bán lẻ để quản lý sản phẩm trong kho hàng của họ. Vì mã UPC được đặt bởi các nhà sản xuất, nên các sản phẩm tương tự có thể có cùng mã UPC, nhưng mã SKU sẽ khác nhau, đặc biệt khi sản phẩm được bán tại các cửa hàng khác nhau.

Xem thêm: Cho thuê kho hàng, kho bãi: bảng giá chi tiết và cập nhật mới nhất

Xem thêm: Cho thuê kho hàng, kho bãi tại Hà Nội giá rẻ, uy tín

Xem thêm: Thuê kho mini HCM: chi phí rẻ và các đơn vị uy tín nhất

Mã UPC là hệ thống theo dõi toàn cầu, trong khi mã SKU chỉ theo dõi tại một hệ thống cửa hàng cụ thể. Thêm vào đó, thành phần của mã UPC chỉ bao gồm các số, trong khi mã SKU bao gồm cả chữ cái và số.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi SKU là gì và ý nghĩa của nó trong công việc quản lý kho hàng. Nắm rõ được các thông tin về SKU sản phẩm sẽ giúp bạn quản lý kho hàng khoa học và dễ dàng hơn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào mong bạn sẽ liên hệ và đặt câu hỏi cho Bonded Warehouse Vietnam để được giải đáp sớm nhất.

You may also like

Leave a Comment