Home Nhà Kho Cách vẽ sơ đồ kho hàng và mẫu sơ đồ kho hàng tối ưu 

Cách vẽ sơ đồ kho hàng và mẫu sơ đồ kho hàng tối ưu 

by admin

Sơ đồ kho lưu trữ hàng là gì? Bạn có biết cách bố trí kho hàng không hợp lý có thể gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kho, khiến cho quy trình quản lý kho hàng không được lưu thông xuyên suốt hoặc có thể gây nên tình trạng hỏng hóc hay hàng bị thất thoát.

Một sơ đồ kho hàng được thiết kế hợp lý sẽ giúp cho doanh nghiệp thuận lợi trong việc đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn hàng cũng như nâng cao hiệu suất và doanh thu bán hàng. Cùng tìm kiểu cách vẽ sơ đồ kho hàng chi tiết 3 bước trong bài viết hôm nay của Bonded Warehouse Vietnam nhé!

Sơ đồ kho hàng là gì? 

Sơ đồ kho hàng là bản vẽ thiết kế để thể hiện sự phân chia các khu vực trong kho. Ngoài các khu vực trong kho lưu trữ, bản vẽ thiết kế kho hàng còn thể hiện các vị trí của cửa ra vào, cửa sổ,…

Đây là cơ sở quan trọng giúp các công ty, doanh nghiệp có thể định hình, thiết kế và lên ý tưởng sắp xếp vị trí của các kệ để kho hàng, thiết bị và lối đi trong cho thuê  kho hàng sao cho hợp lý. 

Các bước vẽ sơ đồ kho hàng

Vẽ sơ đồ kho hàng tối ưu là yêu cầu tiên quyết để hỗ trợ cho các công tác vận hành, quản lý kho lưu trữ một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bất kỳ hoạt động nào diễn ra trong kho lưu trữ hàng đều phụ thuộc vào cách bố trí, sắp xếp kho hàng. Vậy như thế nào thì được coi là một kho hàng tối ưu hay thiết kế sơ đồ kho ra sao để đạt hiệu quả tối đa? Sau đây Warehouse Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về các bước vẽ sơ đồ kho hàng nhé.

Cách thiết kế sơ đồ kho hàng không quá phức tạp như bạn nghĩ, chỉ với 3 bước dưới đây là bạn đã có thể thiết kế sơ đồ kho lưu trữ một cách dễ dàng và hợp lý nhất có thể.

Sơ đồ kho hàng là gì

Sơ đồ kho hàng là gì

Bước 1: Lên kế hoạch chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Bạn không nên chủ quan khi cho rằng việc sắp xếp và bố trí kho hàng là một điều dễ dàng, đơn giản mà bạn có thể nắm trong lòng bàn tay. Nếu không lập một bản thiết kế sơ đồ kho bạn sẽ dễ mắc phải những lúng túng khi thiết lập kho hàng và làm tốn rất nhiều thời gian tìm kiếm và đóng gói hàng sau này.

Còn nếu như bạn đi thuê mặt bằng kho thì bạn hãy yêu cầu chủ kho cung cấp bản vẽ mặt bằng kho khi ký kết hợp đồng. Không thì bạn sẽ phải trực tiếp đến kho hàng để đo đạc lại và lên bản vẽ mặt bằng kho lưu trữ với kích thước chi tiết.

Xem thêm: Quản lý kho hàng là gì? Các cách quản lý kho hàng hiệu quả

Bước 2: Lựa chọn cách thức thiết kế sơ đồ kho

Có nhiều cách để tạo bố cục nhà kho và phương pháp bạn lựa chọn sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và ngân sách hoạt động của bạn. Hiện nay có 3 cách vẽ sơ đồ kho phổ biến nhất:

 • Thuê kiến ​​trúc sư

Nếu công ty có quy mô lớn, nhà kho có diện tích rộng rãi và số lượng hàng hóa đa dạng cùng các loại máy móc trong kho nhiều thì bạn cần thuê một đội ngũ kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp để thiết kế sơ đồ cho kho hàng.

 • Sử dụng công cụ online

Bạn có thể sử dụng một số công cụ trực tuyến để vẽ sơ đồ kho một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Với công cụ SmartDraw – một công cụ trực tuyến hoàn toàn miễn phí, rất đơn giản và dễ dàng để sử dụng. Công cụ này giúp gợi ý các khu vực sẵn có cơ bản và các vị trí phù hợp để giúp bạn bắt đầu vẽ sơ đồ kho mà không đi sai hướng hay bỏ sót.

 • Vẽ sơ đồ kho lưu trữ hàng bằng Excel

Đây cũng là một công cụ miễn phí giúp bạn tạo bản vẽ kho hàng. Với Excel, bạn có thể tự tổ chức khu vực lưu trữ và tự sắp xếp trang thiết bị theo nhu cầu của mình.

Xem thêm: Quy trình quản lý kho hàng hiệu quả, tối ưu 

Bước 3: Sắp xếp các vị trí kho hàng

Sắp xếp, bố trí khu vực kho là bước cuối cùng trong việc tạo lập sơ đồ kho hàng. Để có 1 sơ đồ kho phù hợp, trước tiên bạn cần xác định các khu vực chính cần có của 1 kho hàng rồi sau đó sắp xếp thành các hàng nhỏ hơn. Thông thường, với 1 kho hàng người ta sẽ được chia ra thành 3 khu vực chính:

 • Khu vực hoạt động

Đây là các khu vực diễn ra các hoạt động chính của kho hàng như tiếp nhận đơn hàng và đóng gói hàng hóa, nơi đây còn chứa các thiết bị vật tư, pallet để di chuyển hàng hóa xung quanh kho,…

 • Khu vực cất trữ kho hàng

Đây là khu vực chứa các giá, kệ để hàng được thiết kế để lưu kho các sản phẩm của bạn. Khu vực này cần phải được thiết kế sao cho thuận tiện nhất để việc sắp xếp hàng hóa cũng như lấy hàng khi có đơn hàng được tiện lợi và dễ dàng.

 • Không gian trống

Không gian trống trong kho hàng cũng là 1 yếu tố vô cùng quan trọng. Khi thiết kế, bạn cần chú ý vẽ sao cho các lối đi cần thiết kế rộng khoảng bao nhiêu để đủ cho các thiết bị đi vào hoặc nhân viên có thể di chuyển xung quanh và lấy hàng được nhanh chóng, dễ dàng. Các khoảng trống cần thiết kế theo quy trình quản lý kho khép kín nhằm giúp cho việc quản lý kho lưu trữ được hiệu quả hơn.

Xem thêm: 10 Phương pháp quản lý hàng tồn kho đơn giản

Kinh nghiệm vẽ sơ đồ kho an toàn, hợp lý

Tạo lập sơ đồ mặt bằng kho hàng là 1 bước quan trọng. Dưới đây là 1 số kinh nghiệm giúp bạn hoàn thiện cách bố trí mặt bằng kho lưu trữ của mình: 

 • Chọn các mẫu giá đỡ, giá kệ, loại pallet,… trước khi thêm vào thiết kế. Điều này giúp cho bạn có các kích thước chính xác của các thiết bị để thiết kế cho hợp lý nhất. Song song với đó, các chủ kinh doanh cũng có thể tham khảo và nhận tư vấn lựa chọn giá, kệ phù hợp, đảm bảo tối ưu diện tích kho hiệu quả.
 • Trao đổi với nhân viên kho để tổ chức các khu vực lưu trữ theo cách thuận tiện và phù hợp với nhu cầu công việc của bạn.
 • Cách bố trí các vị trí trong kho phải rõ ràng theo 1 luồng hoạt động của kho. Bạn cần thiết kế sao cho nhà kho khép kín và không có bước nào trong quy trình quản lý kho gặp khó khăn, vướng mắc khi sử dụng thiết kế bố trí kho này.
 • Nếu bạn coi trọng tính bảo mật, hãy chọn bố cục lưu trữ kho hình chữ I hoặc chữ L.
 • Các mặt hàng bán chậm nên được sắp xếp ở phía sau và dành không gian phía trước cho các mặt hàng bán chạy nhất.
 • Bạn có thể tạo lập một sơ đồ kho dự phòng để sử dụng trong thời gian cao điểm hoặc khi có sản phẩm cung cấp quá mức nhằm giúp bạn luôn duy trì việc quản lý kho linh hoạt và hiệu quả.
 • Thực hiện kiểm tra và xem lại bản kế hoạch mặt bằng kho ít nhất ba lần trước khi đưa nó được đưa vào thực tế.

Xem thêm: 10 kỹ năng quản lý kho hàng ai cũng nên biết 

Một số mẫu sơ đồ kho hàng đơn giản 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế mặt bằng kho hàng, bạn có thể tham khảo một số mẫu sơ đồ kho dưới đây mà Warehouse cung cấp để áp dụng cho cửa hàng bán lẻ của mình nhé!

Sơ đồ kho hàng kết hợp văn phòng

Đây là sơ đồ thiết kế nhà kho phù hợp cho các công ty, doanh nghiệp, kết hợp không gian lưu trữ với văn phòng. Nhà kho bao gồm những khu vực lưu trữ hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa chuẩn bị chuyển đi và hàng hóa đang trong giai đoạn đóng gói. Tại khu vực văn phòng, các bạn sẽ được thiết kế tách biệt tạo sự yên tĩnh cho nhân viên để làm việc. 

Mẫu sơ đồ kho hàng kết hợp với văn phòng, doanh nghiệp

Mẫu sơ đồ kho hàng kết hợp với văn phòng, doanh nghiệp

Sơ đồ kho tận dụng lối đi

Sơ đồ kho hàng ở mẫu thứ 2 này được sử dụng đối với các doanh nghiệp cần lưu trữ nhiều sản phẩm hàng hóa với không gian diện tích nhà kho hạn chế. Phương pháp này giúp tận dụng tối đa không gian trống trong nhà kho, kể cả khu vực lối đi dành cho xe nâng.

Bản vẽ sơ đồ kho tận dụng lối đi

Bản vẽ sơ đồ kho tận dụng lối đi

Với sơ đồ này, nhà kho sẽ bao gồm hai khu vực riêng biệt là kho chứa hàng thông thường và kho lưu thông. Trong đó kho chứa hàng được chia làm khu vực hai bên với mật độ trung bình và khu giữa có mật độ kho lưu trữ lớn.

Sơ đồ kho đa năng

Sơ đồ mặt bằng kho hàng số 3 là một mô hình kho được nhiều công ty sử dụng, đặc biệt là kho sản xuất. Mẫu kho hàng này bao gồm các khu vực lưu trữ hàng hóa với lối đi rộng rãi, phù hợp với mọi loại xe nâng hàng trên thị trường; khu vực lưu trữ pallet; khu vực tiếp nhận vật liệu trả lại hoặc vật tư chuyển đến. 

Sơ đồ kho đa năng

Sơ đồ kho đa năng

Sơ đồ kho hàng cần nhiều diện tích trống

Với mẫu sơ đồ thứ 4 này, các công ty, doanh nghiệp sẽ sử dụng bằng cách lưu trữ hàng hóa ở hai bên với lối đi chính giữa rộng rãi, cho phép người dùng để lưu trữ hàng hóa cần xuất nhập khẩu trong thời gian ngắn hoặc đặt hệ thống băng chuyền theo mùa vụ.

Với không gian rộng rãi, các doanh nghiệp tối ưu được khả năng lưu trữ, phù hợp với hàng hóa có kích thước cồng kềnh.

Mẫu sơ đồ kho hàng cần nhiều diện tích trống

Mẫu sơ đồ kho hàng cần nhiều diện tích trống

Sơ đồ kho hàng thuộc sàn thương mại điện tử

Kho lưu trữ hàng thương mại điện tử có các đặc điểm và yêu cầu riêng, chẳng hạn như hệ thống lưu trữ có lối đi rộng, cửa ra vào, cửa cuốn, khu đi bộ, khu văn phòng… Nhà kho có lối di chuyển rộng cho phép nhiều xe nâng cùng di chuyển xe nâng cùng lúc, giúp giảm áp lực tìm kiếm đơn hàng trong hệ thống kho. 

Mẫu sơ đồ về kho hàng thương mại điện tử

Mẫu sơ đồ về kho hàng thương mại điện tử

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc xung quanh về sơ đồ kho. Bonded Warehouse Vietnam hy vọng bài viết mà chúng tôi cung cấp sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích.

Nếu như bạn đang có nhu cầu quan tâm hay mong muốn tìm kiếm được một đơn vị hỗ trợ tư vấn và đưa ra những lời khuyên khi thiết kế sơ đồ kho hàng thì hãy liên hệ ngay với Bonded Warehouse Vietnam để được giải quyết trong thời gian sớm nhất nhé.

 

You may also like

Leave a Comment