Home Nhà Kho 8 tiêu chuẩn kho chứa hàng bạn phải biết

8 tiêu chuẩn kho chứa hàng bạn phải biết

by Lộc Nguyễn

Kho hàng là nơi lưu chứa các loại hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Việc thiết kế, thi công phải đảm bảo tiêu chuẩn kho chứa hàng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây là điều kiện tiên quyết giúp bảo vệ hàng hóa. Vậy, những tiêu chuẩn đó là gì? Cập nhật ngay tại các bài viết này! 

Mục tiêu của kho hàng

Kho hàng hóa là nơi chứa đựng toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp

Kho hàng hóa là nơi chứa đựng toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp

Tiêu chuẩn kho chứa hàng đầu tiên mà bạn cần nắm rõ là phải xác định được mục tiêu của kho hàng. Kho hàng là nơi dùng để chứa đựng số lượng lớn sản phẩm, hàng hóa mà bạn kinh doanh. 

Mỗi người chủ doanh nghiệp phải xác lập được mục tiêu chính của kho hàng. Tiếp đến cần lập kế hoạch cụ thể để giải quyết mọi vấn đề liên quan như: địa điểm đặt cho thuê kho hàng, diện tích, cấu trúc, quy mô,…Việc đưa ra được mục tiêu và kế hoạch như vậy sẽ hỗ trợ doanh nghiệp checklist đầy đủ các hạng mục công việc, dự trù được kinh phí và thời gian hoàn thành kho hàng. 

Vị trí của kho hàng

Tiêu chuẩn kho chứa hàng không kém phần quan trọng là địa điểm, vị trí xây dựng. Kho hàng nên được đặt tại một vị trí thỏa mãn các điều kiện như sau:

 • Thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào kho (gần cảng biển, các đường lớn,…).
 • Diện tích rộng lớn, đủ để chứa các sản phẩm được sản xuất ra và các sản phẩm tồn kho/hoàn trả. Vị trí đặt kho hàng nên có thêm khoảng đất trống phòng khi mở rộng quy mô kinh doanh.
 • Dễ dàng lắp đặt các tiện ích, tiện nghi: điện, nước, liên lạc,…
 • Môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát để đảm bảo chất lượng hàng hóa không bị hỏng hóc và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan.

Xem thêm: Nội quy kho hàng: bảng mẫu và quy định mới nhất

Không gian bên trong nhà kho

Như đã nói ở trên, kho hàng là nơi chứa đựng nhiều hàng hóa. Vậy thì cần bố trí không gian sao cho hợp lý, khoa học và đúng tiêu chuẩn kho chứa hàng để thuận tiện sắp xếp và dễ tìm kiếm: 

 • Kho hàng nên được thiết kế thành từng khu vực riêng biệt để tránh nhầm lẫn các loại sản phẩm. 
 • Các kệ/tủ chứa đồ cần phù hợp về mặt kích thước và số lượng, tránh tình trạng kích thước quá bé, quá thấp và số lượng quá ít. 
 • Cơ sở vật chất trong nhà kho cần được đảm bảo chất lượng để bảo vệ hàng hóa và đạt được tiêu chuẩn kho chứa hàng. 
 • Ngoài ra, các lối đi cũng cần đủ rộng để công nhân có thể di chuyển cũng như di chuyển hàng hóa nhanh chóng.

Giữa các kệ trong kho hàng cần được thiết kế lối đi riêng, đảm bảo quy trình vận hành diễn ra suôn sẻ. Các kỹ sư thiết kế kho có thể tham khảo một trong những kiểu lối đi dưới đây. Các kiểu lối đi cũng ảnh hưởng tới hiệu suất kho và tiêu chuẩn của kho chứa hàng. 

 • Kiểu lối đi chéo hình chữ V: được áp dụng nhiều nhất trong các nhà kho. Lối đi này vô cùng diện tích nên được nhiều doanh nghiệp chọn lựa sử dụng. Kiểu lối đi này khiến cho việc quản lý, kiểm kê và bốc dỡ hàng hóa, sản phẩm nhanh chóng, thuận tiện.
 • Kiểu lối đi chính giữa: Các giá kệ để hàng trong kho sẽ được xếp chéo nhau sao cho tạo thành 1 lối đi chính ở giữa. Thiết kế lối đi này sẽ giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, việc bê xếp, quan sát hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. 
 • Kiểu lối đi chéo nhau 90 độ: Đây là một kiểu thiết kế lối đi thông minh, hỗ trợ việc quan sát hàng hóa được rõ ràng và thường được sử dụng trong những nhà kho với dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp.

Xem thêm: Bảng giá làm kho lạnh rẻ, chi tiết nhất 

Nhà kho cần được bày trí khoa học, thuận tiện cho quá trình làm việc

Nhà kho cần được bày trí khoa học, thuận tiện cho quá trình làm việc

Hệ thống trang thiết bị theo đúng tiêu chuẩn kho chứa hàng

Việc lắp đặt đầy đủ hệ thống các trang thiết bị theo quy định cũng là một tiêu chuẩn kho chứa hàng đáng lưu ý. Đây là yếu tố cần thiết cho việc vận hành và hoạt động của nhà kho. Một kho hàng cần những trang thiết bị sau:

 • Thiết bị sản xuất, vận chuyển: các máy móc, xe vận chuyển hiện đại, thông minh, đầy đủ số lượng. Hệ thống điện, nước luôn đảm bảo cho máy móc, đèn, quạt,… hoạt động. 
 • Các thiết bị bảo hộ: bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, nước luôn hoạt động để phòng cho những trường hợp nguy hiểm.
 • Hệ thống xử lý chất thải: thiết kế theo đúng quy định, xử lý theo quy trình an toàn và tránh ảnh hưởng quá nhiều tới môi trường xung quanh.
 • Những thiết bị phục vụ cho công nhân (máy lọc nước, quạt, điện thoại,…) cũng cần được đầu tư kỹ lưỡng, phù hợp. 

Quy mô và kết cấu của từng nhà kho theo tiêu chuẩn kho chứa hàng

Thông thường, quy mô của nhà kho phải rộng rãi để có thể chứa được toàn bộ các sản phẩm của doanh nghiệp. Cần chú ý tới quy mô của nhà kho vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới chi phí xây dựng.

Xem thêm: Sửa kho lạnh: Chi phí và top 3 đơn vị hàng đầu Việt Nam

Kết cấu của nhà kho phụ thuộc vào mặt hàng mà doanh nghiệp kinh doanh. Để xây dựng được kết cấu phù hợp, cần phải tuyển chọn nguyên vật liệu đúng, giá thành hợp lý, đảm bảo được yêu cầu về tính thẩm mĩ và tính an toàn. 

Kho chứa hàng cần được thiết kế thông thoáng

Kho hàng nên được thiết kế thông thoáng

Kho hàng nên được thiết kế thông thoáng

Tại sao thông thoáng lại là một tiêu chuẩn kho chứa hàng bạn cần thực hiện? Đơn giản là bởi vì khi có không gian thoáng đãng, các công nhân có thể theo dõi được vị trí đặt sản phẩm, dễ dàng tìm kiếm, vệ sinh. Hơn nữa với một nơi chứa nhiều thứ như vậy mà diện tích chật hẹp sẽ tạo cảm giác ngột ngạt và khó khăn trong việc sắp xếp máy móc, kệ tủ và di chuyển.

Bên cạnh đó, nền nhà cần phải vững chắc, nên được xử lý chống trơn trượt. Khi làm các kệ hàng, nên để chân kệ cách mặt đất một khoảng hợp lý để phòng trừ trong mùa mưa lũ. Hơn nữa, bạn nên lắp đặt hệ thống quạt thông gió, giúp không khí được lưu thông, tránh tình trạng ẩm mốc cho hàng hóa.

Xem thêm: Kho GSP là gì? Sơ đồ và tiêu chuẩn kho GSP 

Cơ sở kho bãi phù hợp tiêu chuẩn kho chứa hàng

Cơ sở kho bãi luôn phải phù hợp với loại hình sản phẩm doanh nghiệp tạo ra, phù hợp với thời tiết, khí hậu, địa điểm và chi phí khởi tạo và duy trì. Các kho bãi luôn cần đảm bảo đầy đủ thiết bị, máy móc, phương tiện vận chuyển, số lượng nhân công để có thể hoạt động đúng hướng.

Cơ sở hạ tầng cần đảm bảo chất lượng tốt nhất, bởi cơ sở hạ tầng có tốt thì hoạt động sản xuất mới diễn ra suôn sẻ. Các kho bãi cũng nên bổ sung các hệ thống camera quan sát hoạt động cả ngày.

Tất cả những điều trên để phục vụ cho mục đích quan trọng nhất đó chính là bảo vệ cho hàng hóa không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thiên tai, trộm cắp,… và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kho chứa hàng.

Hệ thống bảng biển và hệ thống kệ rõ ràng 

Việc sắp xếp kệ hàng theo bảng biển tên giúp nhân viên làm việc tốt hơn

Việc sắp xếp kệ hàng theo bảng biển tên giúp nhân viên làm việc tốt hơn

Việc sắp xếp, phân chia giá kệ tủ và bảng biển hàng hóa rõ ràng, đúng tiêu chuẩn kho chứa hàng hỗ trợ nhân viên vận chuyển hàng hóa đúng chỗ, tránh tình trạng nhầm lẫn vị trí để hàng hóa.

Bên cạnh đó, các bạn cần lựa chọn hệ thống kệ sao cho phù hợp. Hệ thống kệ phải phù hợp với quy mô, diện tích, với chất liệu sản phẩm. Đặc biệt cần chọn lựa nguyên liệu làm hệ thống giá kệ chắc chắn, bền bỉ, đựng được đủ hàng hóa. 

Tùy theo quy mô của nhà kho và khối lượng, chất liệu sản phẩm, mà các bạn nên lựa chọn loại kệ chứa phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kệ chứa hàng mà bạn có thể tìm hiểu và sử dụng: Kệ Double Deep, kệ khuôn, kệ Drive In, kệ con lăn,… Mỗi loại kệ sẽ có trọng tải riêng, chứa được một số lượng hàng hóa nhất định. 

Trên đây là 8 tiêu chuẩn kho chứa hàngBonded Warehouse Vietnam muốn chia sẻ tới bạn. Mọi người hãy tham khảo các dịch vụ/sản phẩm liên quan đến kho chứa hàng và liên hệ Warehouse để được tư vấn nhiệt tình nhé!

You may also like

Leave a Comment